Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phú Thọ: Chi trả trợ cấp tại nhà đảm bảo đúng, đủ, kịp thời

Toàn tỉnh hiện có trên 25.000 người có công và thân nhân gia đình chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 63.000 đối tượng bảo trợ xã hội. Nhằm tạo thuận lợi cho công tác chi trả đảm bảo đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời trong khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp vẫn diễn biến phức tạp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có công văn yêu cầu các huyện, thành, thị phối hợp với ngành Bưu điện triển khai tốt việc rà soát danh sách chi trả trực tiếp tận hộ gia đình.


Thực hiện chi trả tại nhà tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng cho người dân tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê thực

Ông Lương Chí Cường - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Các huyện, thành, thị sẽ bố trí kinh phí gộp tháng 4 và tháng 5 trong một lần chi trả, tránh việc các đối tượng được hưởng phải đi lại, tập trung đông người, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Do đó, các xã, phường, thị trấn cần thông báo cách thức chi trả để các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội biết và thực hiện. Và để thuận lợi cho công tác chi trả, đối tượng hưởng trợ cấp chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ theo quy định.

Trong tháng 4 và 5, thị xã Phú Thọ có 2.977 người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thuộc 16 nhóm đối tượng với tổng số tiền chi trả gần 2,4 tỷ đồng. Nếu như trước kia, công tác chi trả được thực hiện tại 10 điểm bưu điện văn hóa xã, phường thì nay do tình hình dịch bệnh, địa điểm chi trả là tại gia đình người hưởng. Bà Mai Thị Thu Hằng - Giám đốc Bưu điện thị xã Phú Thọ cho biết: “Đơn vị phải huy động toàn bộ lực lượng gồm hơn 30 người tham gia chi trả đảm bảo đúng đối tượng, đủ và kịp thời cho người hưởng. Vì những người hưởng trợ cấp là đối tượng yếu thế trong xã hội, nên chúng tôi thường xuyên nhắc nhở cán bộ tham gia chi trả phải luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp phải đảm bảo biện pháp phòng bệnh, an toàn sức khỏe cho người dân”. 

Còn tại huyện Cẩm Khê, nơi có hơn 2.200 đối tượng là người có công với cách mạng và hơn 7.900 đối tượng bảo trợ xã hội được nhận trợ cấp hàng tháng, hoạt động chi trả chế độ gộp tháng 4 và 5 cũng triển khai khẩn trương. Ông Hà Xuân Cơ là bệnh binh ở khu Đồng Tâm, thị trấn Cẩm Khê chia sẻ: “Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi nắm rõ phương án của đợt chi trả lần này. Do đó, tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào cán bộ đến tận nhà chi trả tiền đầy đủ chứ không phải nhận tập trung tại UBND thị trấn như những lần trước. Tôi tin rằng với các chủ trương, quyết sách kịp thời chưa từng có tiền lệ của Chính phủ, dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nhịp sống sớm trở lại bình thường”. Hoạt động chi trả được thực hiện cả thứ 7, Chủ nhật đảm bảo về thời gian. Do đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã rà soát, lập danh sách cụ thể người hưởng, đặc biệt là các trường hợp cao tuổi, ốm đau, đi lại khó khăn… để hỗ trợ kịp thời; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng dịch. Cán bộ chi trả phải đảm bảo không liên quan đến yếu tố dịch tễ, thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn sau mỗi lần chi trả. 

Cùng với thị xã Phú Thọ và huyện Cẩm Khê, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực triển khai việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và trợ cấp bảo trợ xã hội gộp tháng 4 và 5 bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương đồng loạt triển khai nhằm tạo điều kiện an toàn cho đối tượng hưởng trợ cấp và người chi trả trong quá trình thực hiện. Đối với trường hợp người hưởng phải cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hoặc người hưởng không có nhu cầu nhận tiền tại nhà hay không thể nhận tiền tại nhà theo lịch chi trả, cán bộ chi trả phải có hướng dẫn cụ thể để giải quyết phù hợp, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh.