Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ngày 7/5 sẽ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính

Nhằm thúc đẩy thương mại điện tử phát triền, đồng thời xây dựng một nền tảng chung cho tiến trình chuyển đổi số, tạo động lực mới cho đất nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) xây dựng nền tảng mã địa chỉ bưu chính tới từng hộ dân cư trên toàn quốc. 14h chiều ngày 7/5 Lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.


Giao diện nền tảng Mã địa chỉ Vpostcode tại địa chỉ: https://vpostcode.vn

Cơ sở dữ liệu địa chỉ và bản đồ số được coi là “xương sống” của dịch vụ bưu chính, là yếu tố tiên quyết thúc đẩy chuyển đổi số của nhiều ngành nghề như: thương mại điện tử, chuyển phát, logistic, vận tải; hỗ trợ tích cực các hoạt động cứu trợ nhân đạo, công tác an sinh xã hội; cấp cứu, cứu hỏa…

Mã địa chỉ bưu chính mang tên Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về mã và vị trí của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc. Việc xây dựng mã Vpostcode được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC, chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3m x 3m) và gán mã cho từng ô trong lưới. Các địa chỉ được xác định theo tọa độ chứ không dựa vào địa dư hành chính nên đảm bảo tính chính xác và ổn định cao, đặc biệt không thay đổi khi địa giới hành chính có biến đổi như sát nhập, chia tách.

Hiện hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã trên nền tảng Vpostcode (https://vpostcode.vn).

Bên cạnh các chức năng thiết thực cho người dùng như tạo mã địa chỉ, tra cứu, định vị, chia sẻ địa chỉ, tìm đường, quản lý thông tin địa điểm…. Vpostcode còn có bản đồ map4D cũng cho phép người dùng có thể trải nghiệm và khám phá cả bên ngoài và bên trong từng địa điểm, tòa nhà… với hình ảnh như ngoài thực tế. Ngoài ra, nền tảng Vpostcode cũng cho phép người dùng dễ dàng cập nhật, làm giàu dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng, giúp cho việc tìm kiếm địa chỉ nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Đặc biệt, Vpostcode còn là nền tảng để các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên nhiều lĩnh vực như: thương mại điện tử, logistic, bưu chính chuyển phát, vận tải, dịch vụ, du lịch… Đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý hành chính của cơ quan Nhà nước trong quản lý các hoạt động liên quan tới địa chỉ, cung ứng dịch vụ công cùng các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ cộng đồng (công tác cứu trợ, nhân đạo, cứu thương, cứu hỏa…). Vpostcode cũng dễ dàng tích hợp vào các nền tảng ứng dụng khác để gia tăng trải nghiệm của người dùng trong việc tạo và sử dụng địa chỉ. Các nhà phát triển, các lập trình viên có thể sử dụng mã địa chỉ bưu chính để tạo ra các giải pháp công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.