Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

TP.Cần Thơ: Đảm bảo chi trả an toàn đến người thụ hưởng

Với mục tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH chu đáo, an toàn, kịp thời đến đối tượng thụ hưởng, bên cạnh phương thức chi trả trực tiếp tại các đại lý bưu điện, công tác chi trả các chế độ BHXH thông qua tài khoản cá nhân (ATM) được BHXH TP.Cần Thơ triển khai thực hiện có hiệu quả.


Đảm bảo chi trả an toàn đến tay đối tượng

BHXH TP Cần Thơ hiện đang thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng cho 19.424 đối tượng, trong đó có 10.848 đối tượng nhận tiền mặt trực tiếp, 8.578 đối tượng đăng ký nhận qua tài khoản cá nhân.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5, nhằm đảm bảo quyền lợi cho đối tượng thụ hưởng và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. BHXH Thành phố Cần Thơ đã thống nhất với cơ quan Bưu điện thực hiện đúng quy định và thông báo cho đối tượng được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố.

Ông Quách Giang Sơn, Giám đốc Bưu điện TP Cần Thơ cho biết: Để việc tổ chức chi trả đảm bảo an toàn và đến tận tay đối tượng trong tình hình dịch bệnh, Bưu điện thành phố chuẩn bị kế hoạch cụ thể, lên danh sách tổ chức chi trả tại nhà đối với người hưởng từ 80 tuổi trở lên; người bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú, không thể ủy quyền cho người khác; người dưới 80 tuổi ốm đauđi lại khó khăn không đến nhận tại cơ quan Bưu điện, căn cứ vào địa chỉ và số điện thoại của đối tượng, nhân viên chi trả liên lạc trực tiếpmang tiền vào tận nhà cho đối tượng. Tại các điểm chi trả, Bưu điện đều bố trí tăng thêm nhân viên, bàn chi trả để đảm bảo mỗi điểm trong cùng một thời gian có mặt không quá 10 người. Chúng tôi bố trí nhân viên đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đối tượng sử dụng. Bưu điện kiên quyết từ chối phục vụ những đối tượng không chấp hànhnghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ở xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết: Bình thường vào ngày 5 hàng tháng tôi ra Bưu điện huyện nhận lương hưu, tuy nhiên trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, người dân được khuyến cáo hạn chế tập trung những nơi đông người. Tôi đã được nhân viên Bưu điện gọi điện thông báo phát lương tại nhà vào trưa ngày 7/4. Dù có chậm hơn mấy ngày nhưng lại được nhận gộp 2 tháng, tôi có điều kiện để hỗ trợ thêm vợ chồng con trai bị mất việc gần tháng nay. Có lẽ nhiều người mong muốn được nhận tại nhà nên hai ngành BHXH và Bưu điện sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Từ suy nghĩ đó, ngay sau khi nhận lương hưu tháng 4 và tháng 5, bà Trang đã đề nghị cơ quan BHXH đăng ký nhận lương qua thẻ ATM bắt đầu từ tháng 6. Bà Trang nói: Tôi già yếu, nếu không đi nhận được, có thể đưa thẻ ATM cho con trai hoặc con dâu đi rút tiền, vừa thuận tiện và tránh phiền hà đến các cơ quan nhà nước.

Đẩy mạnh tuyên truyền nhận lương hưu qua thẻ ATM

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Minh - Giám đốc BHXH TP Cần Thơ cho biết: Bên cạnh phối hợp với Bưu điện làm tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng gộp hai tháng 4 và 5 an toàn đến tay đối tượng. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, để thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách, BHXH TP Cần Thơ đẩy mạnh công tác vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc cải cách hành chính mạnh mẽ trong công tác chi trả BHXH.

Với mục tiêu đến năm 2021 số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM đạt 50%. BHXH TP đã giao chỉ tiêu BHXH các quận, huyện phấn đấu chi trả các chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Sau khi giải quyết chế độ hưởng cho các đối tượng, cán bộ BHXH tuyên truyền, vận động người dân lựa chọn hình thức chi trả qua thẻ ATM, nếu người dân chưa có tài khoản, hướng dẫn họ cách mở tài khoản theo các ngân hàng liên kết, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tính đến tháng 4/2020, tỷ lệ người nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân đạt bình quân gần 45 %.

Ông Hồ Văn Sum, Giám đốc BHXH huyện Cờ Đỏ cho biết: Ngay sau khi có sự chỉ đạo của BHXH TP về việc giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, BHXH huyện đã tích cực vận động, tuyên truyền đến đối tượng thụ hưởng về những lợi ích và sự thuận tiện của hình thức chi trả chế độ BHXH qua thẻ ATM. Đây là hình thức phù hợp với xu thế, đúng chủ trương hạn chế giao dịch tiền mặt theo Quyết định số 241/QĐ-TTg, ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; đồng thời tạo thuận lợi cho các đối tượng không mất thời gian đến bưu điện nhận tiền, số tiền nhận được chính xác, đầy đủ. Với hình thức này, các đối tượng thụ hưởng có thể lĩnh tiền mọi lúc mọi nơi, hoặc nhờ người thân lĩnh giúp mà không cần ủy quyền, đảm bảo an toàn.

Ông Đỗ Trung Quân, cán bộ hưu trí ở ấp Thới Bình A, xã Thới Thạnh,  huyện Cờ Đỏ  chia sẻ: “Cán bộ hưu trí đa phần đã lớn tuổi, mắt kém, thao tác chậm nên còn e ngại trong việc lựa chọn lĩnh lương hưu qua tài khoản ATM. Nhưng khi được cán bộ BHXH huyện phân tích những tiện ích khi nhận tiền qua tài khoản, tôi thấy hợp lý và đã đồng ý”. Và cô Nguyễn Thị Tuyền, cán bộ hưu trí ở Ấp 2, xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Tôi đã chuyển đổi hình thức nhận lương hưu qua tài khoản ATM được 2 tháng nay. Do chuyển về thành phố Cần Thơ sinh sống cùng con gái nên nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng thuận lợi, rút tiền nhanh chóng, an toàn, muốn chuyển tiền, thanh toán mua hàng cũng tiện lợi”.

Theo ông Sum, ưu điểm của hình thức chi trả lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân là nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian. Lĩnh tiền qua tài khoản, người thụ hưởng có thể chủ động thời gian rút tiền mà không phải chờ đợi, xếp hàng và làm các thủ tục như nhận tiền mặt. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì vẫn còn những vướng mắc do đa số các máy ATM của các ngân hàng tập trung tại trung tâm huyện, thành phố nên người hưởng ở các ấp thuộc xã khó khăn khi muốn rút tiền phải ra tận trung tâm huyện mới rút được, tốn kém thời gian và chi phí nên công tác vận động còn khó khăn.

Để khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM, ngân hàng nên có chính sách ưu đãi về phí rút tiền đối với những đối tượng hưu trí và trợ cấp hằng tháng khi nhận qua thẻ ATM. Các ngân hàng nên đặt thêm máy ATM tại các xã, thị trấn để thuận tiện trong việc giao dịch không dùng tiền mặt. Ngoài ra, để được nhiều người lựa chọn chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua phương thức không dùng tiền mặt, công tác tuyên truyền, vận động không chỉ là việc làm của cơ quan BHXH mà các ngân hàng, Bưu điện nên có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn, ông Trần Văn Minh lưu ý.