Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vietnam Post đa dạng các hình thức tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện

Năm 2020 ít nhất sẽ có 300 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lên ít nhất 800 nghìn. Tuy nhiên thời gian qua đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không ít tới công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trước tình hình này, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong công tác tuyên truyền để tiếp cận người dân, thúc đẩy số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc.


Ông Trần Chí Trung, Trưởng Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính Vietnam Post trao đổi tại buổi giao lưu trực tuyến

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Nhân dân tổ chức với chủ đề “Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong dịch Covid-19”, ông Trần Chí Trung, Trưởng Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính Vietnam Post cho biết trong thời gian dịch Covid-19 các Bưu điện tỉnh, thành phố đã chủ động tiếp cận người dân thông qua hình thức livestream trên Fanpage của Tổng công ty và của các Bưu điện tỉnh, thành phố. Theo đó, hình thức này đã được đông đảo người dân hưởng ứng và ủng hộ.

Tính đến hết tháng 4, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức được hơn 50 buổi livestream tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trên các Fanpage của Bưu điện tỉnh, thành phố với tổng số lượt xem là hơn 700 nghìn lượt, hơn 100 nghìn lượt tương tác và phát triển hơn 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tính đến hết tháng 4 năm 2020, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được hơn 370 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới nội dung tuyên truyền qua hình thức livestream và nhiều hình thức mới để thu hút người xem và người tham gia BHXH tự nguyện, hướng đến hoàn thành kế hoạch phát triển người tham gia BHXH tự nguyện mà BHXH Việt Nam giao.

Chia sẻ với bạn đọc báo Nhân dân về mô hình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Vietnam Post trong việc triển khai chính sách BHXH tự nguyện thời gian, Ông Trung cho biết, từ tháng 8-2018, Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam đã phối hợp triển khai Phương án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hình thức tổ chức hội nghị. Thời gian đầu, việc thực hiện được triển khai thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố, đến tháng 12-2018 thì triển khai đồng loạt trên phạm vi cả nước.

Hết năm 2019, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức hơn 15 nghìn hội nghị tuyên truyền, phát triển hơn 280 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành 128% kế hoạch năm mà BHXH Việt Nam giao.

Sang năm 2020, bên cạnh việc phối hợp trong công tác tổ chức hội nghị, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã cùng nhau phối hợp tổ chức ngày hội ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại tất cả các quận, huyện trên toàn quốc.

Qua đó, người dân biết đến chính sách BHXH tự nguyện, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện đối với bản thân người tham gia, của gia đình, của xã hội và tự nguyện đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho mình và người thân.

Bước đầu, có thể khẳng định mô hình này triển khai rất thành công, được Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp ủng hộ và đánh giá rất cao. Qua đó, người lao động tự do được tiếp cận với chính sách của Nhà nước một cách đơn giản, gần gũi, thuận tiện và dễ hiểu.

Qua việc triển khai mô hình này, Bưu điện Việt Nam thể hiện trách nhiệm trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, nhằm góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư.

Theo ông Trung, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện Việt Nam hiện đã đào tạo hơn 12 nghìn cán bộ, nhân viên là tuyên truyền viên và trên 50 nghìn người Bưu điện cũng là những người trực tiếp tham gia phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên cả nước.


Ngày 23/05/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức Lễ ra quân Tuyên truyền,
vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên phạm vi toàn quốc

Những tuyên truyền viên này là những cán bộ, nhân viên hiểu về chuyên môn và nghiệp vụ, nắm vững kiến thức về chính sách BHXH. Bưu điện Việt Nam thường xuyên tổ chức đào tạo kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, chính sách BHXH hàng quý qua rất nhiều hình thức như đào tạo tập trung, đào tạo trực tiếp, đào tạo trực tuyến…

Trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, để tăng cường thúc đẩy người dân tham gia BHXH tự nguyện Bưu điện Việt Nam đã chủ động, sáng tạo đổi mới hình thức tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện như tổ chức Livestream tuyên truyền phát triển người tham gia qua Facebook cá nhân và Fanpage Facebook của Bưu điện tỉnh, Bưu điện Việt Nam, tổ chức tư vấn qua điện thoại, tư vấn bán lẻ.

Đối với người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, nhân viên Bưu điện chủ động liên hệ trực tiếp với người dân và hẹn người dân thời gian cụ thể khi người dân có thời gian để trực tiếp đến nhà hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và chuyển hồ sơ về cơ quan BHXH để tiến hành cấp sổ BHXH cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. Khi cơ quan BHXH cấp sổ cho người dân, nhân viên Bưu điện sẽ trực tiếp đến nhà người dân để trả số BHXH. Cách làm này giúp người dân không phải đi lại nhiều, làm giảm nguy cơ lây nhiễm và thực hiện giãn cách xã hội.

Khi thời gian giãn cách xã hội kết thúc, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện để hoàn thành kế hoạch mà Chính phủ cũng như BHXH Việt Nam giao.

Ngày 23/5/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam tổ chức ra quân tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đồng loạt trên toàn quốc. Tại Hà Nội sẽ có sự tham gia của của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các Bộ ngành, tại các Bưu điện tỉnh, thành phố sẽ có sự tham gia của cơ quan BHXH, các sở ngành cùng toàn thể cán bộ, nhân viên 2 ngành BHXH và Bưu điện. Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam dự kiến phát triển 60.000 tham gia BHXH tự nguyện ngay trong ngày ra quân.