Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Củ Chi: Thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng qua bưu điện

Ngày 11/6, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức họp triển khai thực hiện chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn huyện cho các xã thị trấn trên địa bàn huyện. Huyện Củ Chi được UBND TPHCM chọn thực hiện thí điểm việc chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện.


Phát tiền trợ cấp trong đợt dịch Covid – 19 cho hộ bà Nguyễn Thị Cỡ, ấp Xóm Trại xã An Nhơn Tây

Theo kế hoạch, từ 1/7/2020, huyện Củ Chi sẽ thực hiện chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng thông qua hệ thống bưu điện đến tận nhà đối tượng được hưởng. Việc chi trả qua hệ thống bưu điện được thực hiện đối với cá nhân và hộ gia đình đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng kể cả tiền truy lĩnh và mai táng phí. Tuy nhiên, việc chi trả thông qua hệ thống bưu điện tạm thời chưa thực hiện đối với chính sách trợ giúp xã hội đột xuất và các khoản chi lo Tết, chúc thọ, mừng thọ.

Huyện cũng đã chọn xã Nhuận Đức thực hiện xã điểm trong việc khảo sát, nắm chắc tình hình về sức khỏe, điều kiện khả năng tiếp cận các chính sách an sinh xã hội của người hưởng trợ cấp xã hội về nguyện vọng, tâm tư đúng theo quy định pháp luật của người hưởng trợ cấp xã hội. Từ đó, tổng hợp đề xuất UBND huyện có chỉ đạo hỗ trợ phù hợp và kịp thời. Thời gian thí điểm trong 1 năm và sau đó tổng kết đánh giá nhân rộng đối với 20 xã thị trấn còn lại.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận về những thuận lợi và khó khăn như: nhà chưa được cấp địa chỉ số nhà, đối tượng nhận và ký thay khi nhận tiền, quản lý chính xác tình hình biến động (tăng, giảm) đối tượng hàng tháng, hàng quý…

Được biết, tính đến tháng 5/2020, huyện Củ Chi có 8.797 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng, 452 người đang được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng và 13 đối tượng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng với tổng kinh phí hơn 4 tỷ 442 triệu/tháng. Bên cạnh đó, năm 2019, huyện đã thực hiện hỗ trợ mai táng phí đối với 547 trường hợp với kinh phí hơn 4 tỷ 157 triệu đồng.