Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bỏ điện thoại xuống để yêu thương nhau nhiều hơn!

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 đã khép lại. Bình Dương tự hào khi có một học sinh (HS) là một trong số 61 HS cả nước đạt giải “Cây bút triển vọng”, đó là em Nguyễn Loan Thư, HS lớp 7 trường THCS Trịnh Hoài Đức (TP. Thuận An).


Với thành tích đạt giải “Cây bút triển vọng”, em Thư và giáo viên hướng dẫn được các sở, ngành khen thưởng

Chững chạc trong suy nghĩ

Nhận được tin này, chúng tôi tức tốc tìm về trường THCS Trịnh Hoài Đức gặp em Loan Thư đúng vào dịp trường tổng kết năm học 2019-2020. Trong dịp này, em đã được Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn và Bưu điện tỉnh trao thưởng vì đã đạt được thành tích trên. Cuộc thi viết thư UPU quốc tế năm 2020 tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền Phong phối hợp tổ chức. Chủ đề cuộc thi năm nay là: Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống. Ban tổ chức đã nhận được gần 600.000 bức thư của học sinh (HS) trên khắp mọi miền đất nước. Đến với cuộc thi, em Thư gửi đến ban tổ chức 2 bài dự thi, trong đó bức thư: “Gửi cha, người hùng trong lòng con!”, đã được ban tổ chức chọn trao giải cây bút triển vọng.

Nhìn vào bức thư dự thi của em, người đọc thật sự bị cuốn hút bởi nét chữ viết đẹp đều tăm tắp như in. Bài viết được trình bày rõ ràng, sạch đẹp, lời văn ngắn gọn, súc tích. Điều này đã toát lên sự chăm chỉ, siêng năng trong học tập của em. Bài viết cô đọng trong khoảng 800 chữ, nhưng em đã làm toát lên ý nghĩa: “Bỏ chiếc điện thoại xuống để yêu thương nhau nhiều hơn”. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng cô bé đã có những suy nghĩ thật chững chạc. Em đã thổ lộ với người cha của mình: “Tình cảm gia đình thật kỳ diệu cha nhỉ? Nó khiến con người ta hạnh phúc và có thể hy sinh để miễn là những người mình yêu thương được vui vẻ”. Và em cũng nhận ra rằng: “Ngày nay khi mà công nghệ ngày càng tiên tiến và điều kiện tài chính ngày càng đi lên thì càng làm các thành viên trong gia đình trở nên xa cách và lạnh nhạt trong chính mối quan hệ với nhau ...”. Và em tỏ ra trăn trở: “Dạo gần đây trong mỗi bữa ăn, chúng ta không còn trò chuyện, vui đùa cùng nhau nữa mà thay vào đó là mặc ai ngồi lướt mạng, nhắn tin. Điều đó có cảm giác dù cả nhà ngồi rất gần bên nhau trong một chiếc bàn ăn cơm, nhưng dường như luôn tồn tại một khoảng cách vô hình, vô cùng to lớn giữa chúng ta”. Và em Thư muốn rằng được cha để ý đến cảm xúc của mình như chiếc điện thoại đó, em cũng muốn mẹ cười thật tươi với con như khi đang cầm nó trên tay.

Nói về lý do chọn ý tưởng này, Thư cho hay: “Đó là thực trạng đang diễn ra hàng ngày trong mỗi gia đình. Em mong rằng qua bài này em nhắn gửi đến người thân, cũng như những người xung quanh hãy quan tâm đến người thân của mình và những người xung quanh, em muốn mọi người bỏ điện thoại xuống để yêu thương nhau nhiều hơn”.


Nguyễn Loan Thư luôn có ý thức tự học khi ở nhà

Thư tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong thời gian nghỉ tết và nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Em chia sẻ, khi em nghĩ ra ý tưởng viết bài dự thi, em đã đề xuất với giáo viên dạy ngữ văn là cô Nguyễn Thị Thương, nhờ cô góp ý, thời gian này cô trò không thể gặp nhau được vì đang thực hiện giãn cách xã hội. Vậy là em và cô trao đổi qua điện thoại, email. Em thực hiện bài gửi mẹ thiên nhiên trước, đến giữa tháng 2 khi đã nộp bài, thấy vẫn còn thời gian nên em tiếp tục viết bài: “Gửi cha, người hùng của con!”.

Nhận xét về cô học trò cưng, cô Thương đã nói: “Thư là HS giỏi toàn diện. Đầu năm học tôi phát hiện em có năng khiếu viết văn, nên khi trường phát động giáo viên tìm và hướng dẫn HS viết thư UPU, tôi nghĩ ngay đến Thư. Trong số 7 HS do tôi hướng dẫn viết thư, em Thư là HS nổi trội nhất. Em có niềm đam mê viết, khi tôi hướng dẫn, em rất có năng lực, diễn đạt hay nên tôi động viên em viết hai bức thư và kết quả vừa qua đã đánh giá được năng khiếu trong học tập và khả năng quan sát cuộc sống của em”.

Nỗ lực học tập tốt

Không chỉ tạo dấu ấn trong kỳ thi viết thư quốc tế UPU, Thư còn là một HS giỏi nhiều năm liền. Những thành tích học tập của em đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trên con đường cắp sách đến trường của một cô bé 13 tuổi. Bằng tất cả sự nỗ lực cũng như rèn luyện từng ngày, năm học này em đã gặt hái một số thành tích như: Giải ba cuộc thi hùng biện tiếng Anh khối THCS cấp thành phố, là HS giỏi đều các môn với nhiều thành tích học tập trên lớp. Ngoài học giỏi, em còn tham gia rất nhiều phong trào của trường như: Thi kể chuyện về Bác Hồ, cùng tập thể lớp giành giải nhì trong cuộc thi văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), tham gia tích cực vào những hoạt động đội do trường phát động. “Điều em quý trọng hơn cả sau mỗi cuộc thi không phải là giải thưởng hay thành tích mà chính là sự giúp đỡ, khuyên nhủ của thầy cô giáo và mọi người xung quanh cùng những trải nghiệm tuyệt vời của chính bản thân mình”, Thư tâm sự.

Để có thể đạt được những thành tích học tập như trên, em đã biết cân bằng giữa việc học, giải trí và tham gia các phong trào. Thư luôn có những kế hoạch và thời gian biểu phù hợp. Theo em, phần lớn thời gian ở nhà em đều tự học và tự tìm hiểu thêm các kiến thức xã hội qua xem tivi và thông tin đầy ắp trên internet. Ngoài học giỏi văn, Thư còn yêu thích và học giỏi tiếng Anh. Mỗi tuần em dành ra 3 đến 4 tiếng để bồi dưỡng thêm khả năng ngoại ngữ của mình. Ngoài ra, em luôn tìm cho mình những hứng thú và sự vui thích trong các môn học. Theo quan điểm của em, HS không thể học tốt một môn học mà không có bất kỳ niềm yêu thích nào dành cho nó. Bên cạnh việc học tiếng Anh, một trong những niềm đam mê khác của em là ca hát và đi du lịch. Em rất thích hát và đó cũng là một hoạt động giải trí giúp em bớt căng thẳng sau giờ học để cân bằng cuộc sống, học tập tốt hơn. Ngoài ra, với em xem phim cũng là bộ môn giải trí được em yêu thích. Qua các phim nước ngoài có phụ đề, em vừa kết hợp thư giãn, vừa giúp em nâng cao kỹ năng tiếng Anh và tập nói theo nhân vật để luyện khả năng nghe và nói.

Năm học 2019-2020 đã khép lại, Thư đã đạt nhiều thành tích ấn tượng trong học tập như đã nêu trên. Con đường học tập của em vẫn còn dài ở phía trước. Thư tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để lập nhiều thành tích cao hơn, làm hành trang vững chắc để em vững tin bước vào đời.

Ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã nhận được gần 600.000 bức thư của HS trên khắp mọi miền đất nước. Trong số các giải thưởng do Ban tổ chức trao tặng cho các thí sinh, Bình Dương vinh dự đạt được một giải “Cây bút triển vọng”, giải đó thuộc về HS trường THCS Trịnh Hoài Đức. Phần thưởng này là công lao dạy dỗ của thầy cô giáo trường THCS Trịnh Hoài Đức và gia đình, là sự nỗ lực tích cực của HS; đồng thời là niềm vui của ngành thông tin và truyền thông, vì đây là lần thứ hai Bình Dương đạt giải trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Tôi mong rằng các cơ quan, đơn vị và nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho HS được thể hiện sự sáng tạo, đề xuất ý tưởng... về những vấn đề mang tính quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong thời gian tới”.

(Bà Phạm Thụy Ngọc Hà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông)