Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Thái Nguyên: Hiệu quả bước đầu sau khi chuyển Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sang Bưu điện huyện Võ Nhai

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích, Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Võ Nhai là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chuyển địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ UBND huyện sang Bưu điện huyện, nhằm tạo điều kiện phục vụ người dân giải quyết thủ tục hành chính được tốt nhất.


Võ Nhai chuyển địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ UBND huyện sang Bưu điện huyện

Thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích. Tháng 2 năm 2020, huyện Võ Nhai đã chuyển địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ UBND huyện sang Bưu điện huyện nhằm tìm kiếm và đưa ra những phương thức, cách thức để Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có thể giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân được tốt nhất, với phương châm “thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch”.

Ông Triệu Văn Xây, thường trú tại xóm Khuổi Chạo, xã Sảng Mộc khi đến trung tâm huyện Võ Nhai để làm chứng minh thư nhân dân, với khoảng cách trên 60km, nên ông Xây đã sử dụng dịch vụ Bưu điện chuyển phát đến tận nhà. Ông Triệu Văn Xây chia sẻ: "Tôi thấy các đồng chí giải quyết thủ tục cho dân nhanh, rất tốt".

Ông Nguyễn Văn Hưng, xóm Phượng Hoàng, xã Phú Thượng cho hay: "Tiện lợi hơn cho bà con nhân dân không phải đi vào cơ quan huyện; tại nơi tiếp nhận, các cán bộ phục vụ chu đáo, nhiệt tình".

Việc đặt địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Bưu điện huyện Võ Nhai đã giúp cho người dân thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chinh, đặc biệt thể hiện rõ nhất là các thủ tục liên quan đến hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công, dịch vụ tiện ích của Bưu điện. Việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đến cho người dân qua dịch vụ bưu chính công ích đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại… Đến nay, Bưu điện huyện Võ Nhai đã thực hiện việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân qua dịch vụ bưu chính công ích được trên 500 hồ sơ, chủ yếu các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, hộ tịch, cấp phép xây dựng và chứng minh nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết, Giám đốc Bưu điện huyện Võ Nhai thông tin: "Bưu điện đã phục vụ chuyển phát kết quả thủ tục hành chính một số lĩnh vực như: tài chính, giấy phép kinh doanh, tư pháp, chứng minh thư nhân dân...đây là những lĩnh vực bà con rất cần; thủ tục nhanh, gọn, ít khi phải đi lại nhiều lần. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục cung cấp những dịch vụ công khác như: thủ tục về đất đai, bảo hiểm xã hội, thương binh xã hội".


Việc đặt địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Bưu điện huyện Võ Nhai
đã giúp cho người dân thuận lợi thực hiện các thủ tục hành chính

Cùng với cấp huyện, trong 6 tháng đầu năm 2020, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Võ Nhai đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được gần 23.000 hồ sơ, trong đó thực hiện chế độ một của liên thông trên 1.200 hồ sơ. Cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của cấp xã thường xuyên được tập huấn nghiệp vụ, do đó việc giải quyết các thủ tục hành chính rất nhanh, gọn. Tiến tới, điểm Bưu điện Văn hóa xã sẽ thực hiện chuyển phát kết quả giải quyết thủ tục hành chính tới người dân theo hệ thống Bưu điện từ huyện tới xã.

Ông Lê Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: "Việc thực hiện dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích không chỉ góp phần mang lại cho người dân nhiều thuận lợi, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch, giảm bớt áp lực đối với cơ quan hành chính của địa phương, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay".

Ông Hoàng Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai thông tin thêm: "Rút kinh nghiệm qua thời gian thực hiện cần bổ sung, tăng cường cơ sở vật chất, các đường truyền các nội dung cũng đề nghị với các cơ quan, đơn vị của tỉnh giúp đỡ. Thời gian tới, Võ Nhai sẽ thực hiện việc đầu tư điểm một cửa ở các xã (do ngành Bưu điện đầu tư) địa phương lo đất. Trước mắt sẽ thực hiện ở 2 xã là Sảng Mộc và Bình Long. Sau này, có thể họp trực tuyến từ huyện đến các xã".

Võ Nhai là huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên thực hiện chuyển địa điểm Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ UBND huyện sang Bưu điện. Việc chuyển địa điểm này đã đưa chủ trương, chính sách cải cách hành chính của Chính phủ vào cuộc sống, góp phần thực hiện việc tinh giản bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính của địa phương.