Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Định danh điện tử ở Pháp: Phản hồi tích cực từ người dân

Khái niệm định danh điện tử không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt với các quốc gia phát triển ở châu Âu trong đó có Pháp. Tuy nhiên, để người dân “tự nguyện” đăng ký và sử dụng eID (l’identite numerique) vào các giao dịch công trực tuyến hay các giao dịch điện tử thông thường khác là nỗ lực rất lớn của Chính phủ và Bưu chính Pháp.


Từ cuối năm 2019, Bưu chính Pháp đã đưa ra chiến dịch “La Poste Digital Identity” - chìa khóa chung và an toàn để kết nối với hàng trăm dịch vụ trực tuyến và chứng minh danh tính của người dùng. Dịch vụ đơn giản, an toàn và miễn phí này giúp bạn tiết kiệm thời gian trong các giao dịch trực tuyến và bảo vệ bạn khỏi các rủi ro bị đánh cắp danh tính.

Ở Pháp, định danh điện tử là một dạng chứng minh thư số đầu tiên được Ủy ban Quốc gia về An ninh Thông tin chứng nhận phù hợp mức độ tin cậy theo quy định eIDAS của Liên minh Châu Âu. Khi đã đăng ký định danh điện tử nghĩa là bạn đang chọn giải pháp nhận dạng và xác thực được chứng nhận an toàn và đáng tin cậy do Chính phủ khuyến cáo.

Lợi ích của định danh điện tử ở Pháp

Lợi ích đầu tiên có thể kể đến là giúp truy cập các dịch vụ công trực tuyến. Ngày nay, La Poste Digital Identity cho phép quyền truy cập nhanh chóng, đơn giản và an toàn vào hơn 700 dịch vụ công hoặc tư thông qua FranceConnect.

Ngoài ra, eID còn giúp công dân tính toán hoặc kê khai thuế; theo dõi các khoản chi trả, thanh toán Bảo hiểm Y tế; đăng ký giấy phép lái xe; truy cập hồ sơ nghỉ hưu…

Người Pháp nói gì về định danh điện tử?

Trước khi triển khai dự án, Chính phủ Pháp đã mở cuộc thăm dò trực tuyến thu  hút đông đảo các chuyên gia và người dân Pháp. Đã có nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin, chứng tỏ người dân Pháp đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân và định danh điện tử của họ.

Ông Bénédicte Bévière-Boyer, Giảng viên cao cấp về Luật dân sự tại Đại học Paris 8 cho biết “định danh điện tử liên quan đến dữ liệu cực kỳ nhạy cảm của các cá nhân trong đó có cả các yếu tố nhận dạng cổ điển như họ tên, ngày sinh cũng như dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, AND. Do vậy, việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng, ko nhằm mục đích thao túng chính trị, quảng cáo, phục vụ các mục đích thương mại”.

“Chúng ta ngày nay cực kỳ chú ý đến những gì liên quan đến dữ liệu cá nhân. Do vậy chúng tôi khẳng định các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào Chính phủ. Dữ liệu của các bạn sẽ được lưu giữ, kiểm soát và đảm bảo rằng chúng sẽ không bị tiết lộ nếu không được phép” ông Jean-Michel Mis, Phó phụ trách vùng Loire, đồng báo cáo viên chương trình phát triển định danh điện tử khẳng định. Đa số dân Pháp ủng hộ nên bắt buộc sử dụng định danh điện tử eID để ngăn chặn các vấn đề an ninh xã hội và các gian lận thương mại khác.

Về phía Bưu chính Pháp, nhà cung cấp dịch vụ cam kết đảm bảo quản lý dữ liệu có trách nhiệm, an toàn và chỉ nhằm mục đích phục vụ lợi ích khách hàng. Theo đó, 260.000 nhân viên Bưu chính Pháp đã tuyên thệ tôn trọng tính bảo mật dữ liệu điện tử cá nhân của mọi khách hàng.