Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ): Một trường hợp tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng lương hưu

Đó là trường hợp bà Hoàng Thị Tám, có hộ khẩu thường trú tại Khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bà Tám tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 1/2008; đến ngày 1/11/2020, bà Tám đã được hưởng chế độ hưu trí với mức lương 1.122.000 đồng/tháng.

Ngày 1/11/2020, đại diện BHXH huyện Phù Ninh đã đến tận nhà trao quyết định hưởng lương hưu và thẻ BHYT cho bà Tám. Cầm tờ quyết định hưởng lương hưu trên tay, bà Tám xúc động cho biết: “Năm 2008, khi được biết về chính sách BHXH tự nguyện, em gái tôi là giáo viên về bảo tôi tham gia. Lúc này tôi vẫn chưa hiểu gì về BHXH, thấy em gái động viên thì tôi tham gia luôn từ tháng 1/2008. Do nhà tôi cách cơ quan BHXH gần 8km, mà tôi lại không biết đi xe, nên nhờ ông nhà đi nộp tiền hàng quý. Cho nên, việc tôi theo đóng BHXH hơn 12 năm là có sự hỗ trợ và giúp đỡ của ông nhà tôi”.


Vợ chồng bà Tám rất vui vì từ nay bà đã có lương hưu và thẻ BHYT

Chia sẻ với niềm vui của vợ, ông Sơn- chồng bà Tám cho biết, cứ 3 tháng một lần, ông lại đi xe ra cơ quan BHXH nộp tiền, rồi có lúc sang ngân hàng nộp, về sau lại nộp ở Bưu điện văn hóa xã cho gần nhà. Nhiều lúc vợ chồng ông Sơn cũng nản, vì chưa biết lương hưu có đúng như những gì tuyên truyền không, nhất là khi một số người tham gia cùng đợt với bà Tám bỏ dở giữa chừng.

“Bố tôi nguyên là giáo viên nghỉ hưu bảo cứ nhìn bố đây, có lương hưu hàng tháng, nên chưa đứa con nào phải nuôi cả hai ông bà. Dù trời có mưa nắng, có biến động thế nào thì cứ đến tháng là lĩnh lương hưu. Nếu con không cố gắng tham gia được cho vợ con, thì để bố hỗ trợ tiền. Nghe ông cụ khuyên vậy, nên tôi kiên trì đi xe ra trung tâm huyện nộp tiền cho vợ. Năm đó, chúng tôi vẫn tính là 20 năm sau mới được hưởng lương hưu, nhưng chỉ sau 12 năm 6 tháng, vợ tôi đã được hưởng chế độ. Gia đình tôi vui lắm, chắc chắn sẽ ăn mừng và sẽ cho cả làng biết”- ông Sơn kể.

Theo hồ sơ tham gia BHXH, bà Tám sinh năm 1965 và tham gia BHXH từ tháng 1/2008. Đến năm 2020, bà Tám đủ 55 tuổi, nên bà đóng một lần cho 7 năm 6 tháng còn thiếu để đủ 20 năm tham gia BHXH tự nguyện. Từ tháng 11/2020, bà Tám hưởng lương hưu với mức lương 1.122.000 đồng/tháng và được cấp thẻ BHYT với mức hưởng 95% suốt đời, được tăng lương hưu theo quy định của nhà nước.


Quyết định hưởng chế độ hưu trí và thẻ BHYT của bà Tám

Đại diện BHXH huyện Phù Ninh cho biết, theo tính toán, trong 12 năm 6 tháng, bà Tám đã đóng BHXH cho 20 năm với tổng số tiền 94 triệu đồng. Như vậy, với tỷ lệ tăng lương hưu như hiện nay và chi phí tham gia BHYT hàng năm, thì chỉ cần sau 5,5 năm là bà đã thu lại đủ số tiền tham gia BHXH tự nguyện.

Tâm sự với chúng tôi, bà Tám bảo: “Nghe con số 94 triệu thì có vẻ nhiều, nhưng đóng rải rác trải đều trong 12,6 năm, thì đối với nông dân như tôi vẫn trong khả năng. Từ khi có chế độ hưu trí, hàng tháng tôi có khoản tiền lương cố định để làm chỗ dựa lúc về già và đáng quý hơn là tư tưởng của tôi rất an tâm. Tôi xin cảm ơn cơ quan BHXH, cảm ơn chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Tôi mong những người dân còn mơ hồ về BHXH tự nguyện hãy có cái nhìn đúng đắn, sớm tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu như tôi”.

Sự phấn khởi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí như bà Tám chính là động lực để cán bộ BHXH huyện Phù Ninh tích cực tuyên truyền, mang lại cơ hội được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đó cũng là điển hình người thật, việc thật tạo niềm tin cho người dân vào chính sách BHXH.