Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Định danh điện tử dần đi vào cuộc sống

Định danh điện tử (eKYC) được xem là yếu tố quan trọng phục vụ cho quá trình xây dựng chính phủ số, kinh tế số và là điều kiện cần thiết để triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cũng như các giao dịch điện tử.


Vietnam Post đã thu hút hơn 131.000 người đăng ký hệ thống định danh và xác thực điện tử PostiD

Trước nhu cầu lớn của xã hội, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ đã nhanh chóng cung cấp giải pháp này, giúp cung - cầu gặp nhau và đưa eKYC dần đi vào cuộc sống.

"Cầu" lớn từ các công ty tài chính

Định danh điện tử (e-Identification) là quá trình xác định danh tính điện tử của cá nhân, tổ chức khi tham gia các giao dịch điện tử. Tại Việt Nam, việc định danh cá nhân vẫn chủ yếu dựa vào phương thức truyền thống. Điển hình của việc này là những giấy tờ đã quen thuộc với tất cả mọi người dân như thẻ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Một vài năm gần đây, trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), phát triển thương mại điện tử (TMĐT) thì định danh điện tử được nhắc đến và trở thành nhu cầu tất yếu của các công dân điện tử, đặc biệt khi giao dịch liên quan tới tài chính - ngân hàng. Chính vì vậy, các ngân hàng đã sớm triển khai dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Từ đầu tháng 7/2020, một số ngân hàng thương mại cổ phần đã thí điểm áp dụng eKYC trong hoạt động, một bước đi được xem là giai đoạn chuẩn bị trước khi cơ quan quản lý ra thông tư hướng dẫn thực hiện eKYC với toàn bộ hệ thống ngân hàng. Hầu hết, các ngân hàng này đều đạt kết quả khả quan khi triển khai dịch vụ.

DN công nghệ vào cuộc và sự ra đời của eKYC mang thương hiệu Việt

Xuất phát từ thực tế các cá nhân, DN hiện đang sở hữu rất nhiều mã số định danh và các tài khoản điện tử như: mã số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản đăng nhập trên các cổng dịch vụ công... Trong khi đó, đa phần việc việc xác định tính chính danh của chủ tài khoản lại chỉ thông qua thông tin khai báo và mật khẩu nên chưa đủ đảm bảo tính xác thực.

Trong quá trình xây dựng Cổng Dịch vụ công (DVC) quốc gia, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) được yêu cầu tham gia xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử PostiD kết nối với Cổng. Với tài khoản PostiD do Vietnam Post cung cấp, người dùng không chỉ đăng nhập trên Cổng DVC quốc gia mà còn được dùng để truy cập vào cổng DVC trực tuyến các bộ, ngành, địa phương để thực hiện các dịch vụ hành chính công.

Ngoài ra, người dùng cũng truy cập được vào nền tảng mã địa chỉ bưu chính Vpostcode, Cổng dữ liệu quốc gia cùng một số hệ thống của Vietnam Post và đơn vị liên kết với Vietnam Post trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng, công ty tài chính... Sau gần 9 tháng triển khai, hệ thống định danh và xác thực điện tử (PostiD) của Vietnam Post đã thu hút hơn 131.000 người đăng ký.

Ra mắt muộn hơn vào cuối tháng 10 vừa qua, nhưng nền tảng VNPT eKYC của Tập đoàn VNPT có nhiều ưu điểm nổi trội nhờ được phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 mũi nhọn như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition).

VNPT eKYC được Bộ TT&TT lựa chọn là sản phẩm "Make in Viet Nam" do sản phẩm đã áp dụng triển khai có kết quả trong thực tiễn và được đánh giá về mặt kỹ thuật để đảm bảo hiệu năng - hiệu suất, an toàn an ninh mạng, lưu trữ, bảo mật, bảo vệ dữ liệu. Cục Tin học hóa của Bộ TT&TT sẽ cấp chứng nhận đánh giá, ghi nhận thể hiện lòng tin của khách hàng cho sản phẩm.