Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU - Đồng hành với những ước mơ của học sinh Đất Tổ

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 có chủ đề: “Em hãy viết thư gửi một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 01/12/2020 đến ngày 28/02/2021. Hiện nay, Cuộc thi đang được tích cực triển khai tại các nhà trường, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh.


Các em học sinh Trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì tìm hiểu tài liệu và trao đổi về Cuộc thi

Hằng năm, Liên minh Bưu chính thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em nhằm phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em. Qua đó giúp các em tiếp cận, nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này để bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới. Đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Tại Việt Nam, Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức hằng năm với các chủ đề khác nhau, dành cho các em học sinh dưới 15 tuổi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng phòng Bưu chính viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Triển khai Cuộc thi quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, Bưu điện tỉnh và UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức; đồng thời đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thể lệ, hình thức, nội dung Cuộc thi tới học sinh toàn tỉnh. Qua đó, động viên các em thiếu nhi tích cực tìm tòi ý tưởng để thể hiện trí tưởng tượng và khả năng văn chương của bản thân.

Có thể thấy, những năm gần đây Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã trở thành người bạn đồng hành với nhiều thế hệ học sinh trên quê hương Đất Tổ. Mỗi mùa thi viết thư đến, các em học sinh, thầy cô giáo và những người làm công tác tổ chức cuộc thi lại háo hức mong đợi đề tài mới của Liên minh Bưu chính Thế giới và sẵn sàng cho những cánh thư chuyên chở mọi ước mơ, thông điệp ý nghĩa đến với bạn bè quốc tế.

Trường THCS Hùng Vương, thị xã Phú Thọ là một trong những đơn vị tích cực tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU hằng năm. Phát huy thành tích đạt được trong những mùa thi trước, năm nay nhà trường tiếp tục vận động, khuyến khích các em học sinh ở tất cả các khối, lớp tham gia dự thi.

Cô giáo Trần Thị Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương cho biết: Nhà trường đã triển khai phổ biến về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 trong phạm vi toàn trường thông qua giờ chào cờ, hoạt động ngoại khóa và các giờ học bộ môn liên quan đến các vấn đề xã hội như Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân… Hiện các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn liên quan đang hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về chủ đề Cuộc thi, định hướng cho các em những nội dung chính xoay quanh chủ đề Cuộc thi năm nay. Trên cơ sở đó, các em chủ động nghiên cứu tài liệu để viết bài dự thi đảm bảo chất lượng, đúng thể lệ và yêu cầu của Ban tổ chức.


Với Thúy, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm nay là cơ hội để em tiếp tục thể hiện năng khiếu viết văn
và bày tỏ suy nghĩ về đại dịch Covid-19

Là Cây bút triển vọng tại Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020, em Nguyễn Đoàn Minh Thúy - Học sinh lớp 9C, Trường THCS Hùng Vương tiếp tục tham gia Cuộc thi năm nay và phấn đấu đạt giải cao hơn so với năm trước. Em Thúy chia sẻ: Chủ đề viết thư UPU năm 2021 sẽ là cơ hội cho em và các bạn bày tỏ suy nghĩ, hiểu biết của mình về đại dịch Covid-19, vấn đề được toàn thế giới quan tâm. Đây cũng chính là cơ hội cho em thể hiện khả năng viết văn của mình.


Cô giáo Hà Thị Thương hướng dẫn học sinh cách khai thác chủ đề của Cuộc thi

Từ tháng 12/2020, Trường THCS Gia Cẩm, thành phố Việt Trì đã triển khai Cuộc thi đến toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường. Cô Hà Thị Thương - giáo viên chủ nhiệm lớp 7B cho biết: Chúng tôi phối hợp với cán bộ phụ trách công tác Đội và phụ huynh để động viên, khuyến khích và hướng dẫn các em học sinh tham gia viết thư dự thi, nhất là các em có năng khiếu và yêu thích môn Văn.

Lần đầu tiên tham dự Cuộc thi, em Hà Khánh Chi - học sinh lớp 7B Trường THCS Gia Cẩm chia sẻ: Khi nghe cô giáo thông báo về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, em rất hào hứng và mong muốn được tham gia. Em đã chủ động tìm hiểu những thông tin về Cuộc thi; đặc biệt là tìm hiểu những nội dung liên quan đến đại dịch Covid-19 qua sách báo, tivi và internet. Từ đó làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình và có thêm nhiều tư liệu tham khảo để viết bài dự thi.


Em Hà Khánh Chi và mẹ tìm hiểu thông tin về Cuộc thi trên Internet

Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi của tỉnh, chủ đề Cuộc thi năm nay rất đặc biệt, mang tính thời đại bởi cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được ví như “ngôi sao sáng” trong cuộc chiến chống dịch của toàn thế giới. Thông qua Cuộc thi, mỗi thí sinh có thể trở thành sứ giả để kể với bạn bè quốc tế về cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Đồng thời là dịp để người lớn chúng ta thấu hiểu hơn về suy nghĩ, góc nhìn cuộc sống, tình cảm và mong muốn của trẻ thơ.

Có thể khẳng định, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không chỉ có tác dụng tích cực trong giáo dục nhân cách mà còn là cầu nối để các thế hệ thanh, thiếu nhi nói chung và thế hệ trẻ Đất Tổ nói riêng bày tỏ quan điểm của mình đối với các vấn đề của đời sống xã hội. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, sự tích cực hưởng ứng của các nhà trường, mùa “UPU” năm nay Phú Thọ sẽ gặt hái được nhiều thành công, có nhiều tác phẩm chất lượng, chuyển tải những thông điệp mang giá trị nhân văn sâu sắc.