Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Đảm bảo an toàn khi chi trả chế độ an sinh xã hội trong dịch Covid-19

Triển khai chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vừa có công điện khẩn yêu cầu toàn mạng lưới đảm bảo an toàn khi chi trả các chế độ an sinh xã hội như:chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; chi trả bảo trợ xã hội; trợ cấp ưu đãi người có công.


Người dân nhận trợ cấp BHXH tại điểm phục vụ của Bưu điện

Theo báo cáo nhanh, đến thời điểm hiện tại, Vietnam Post đã chi trả an toàn cho 97% người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên toàn quốc. Theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2 năm 2021 được thực hiện gộp vào một lần.

Trong những ngày tới đây, Vietnam Post sẽ tiếp tục chi trả đối với những trường hợp chưa nhận được tiền chế độ, để đảm an sinh xã hội và đời sống của người hưởng.

Bưu điện Việt Nam yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và cơ quan BHXH để tiếp tục có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa bàn.

Đối với các địa bàn thực hiên giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Vietnam Post sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan lên phương án chi trả cho người hưởng sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách…

Trong quá trình chi trả, các nhân viên Bưu điện phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như: đo thân nhiệt để theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Tại các điểm chi trả của Bưu điện đều phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.


Nhân viên Bưu điện chi trả lương hưu tại nhà người hưởng

Bưu điện Việt Nam đề nghị người hưởng phối hợp chặt chẽ trong việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch: đeo khẩu trang khi nhận các chế độ an sinh rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn trước khi giao tiếp với nhân viên chi trả và tuân thủ hướng dẫn về giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp, thông tin ngay cho nhân viên chi trả khi có các triệu chứng của bệnh Covid 19 hoặc trong diện cách ly để có các giải pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả và cộng đồng.

Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng cùng kinh nghiệm nhiều năm chi trả lương hưu và các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là kinh nghiệm từ kỳ chi trả tại nhà tháng 4, 5/2020 trên toàn quốc trong tình hình dịch Covid – 19, Vietnam Post sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện chi trả các chế độ an sinh xã hội luôn đúng, đủ, an toàn, kịp thời cho người hưởng chế độ.