Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Khai mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27

Ngày 9/8/2021 tại Abidjan, Bờ Biển Ngà đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 146 năm thành lập, Đại hội UPU được tổ chức tại lục địa đen và Bờ Biển Nga vinh dự được đăng cai là nước chủ nhà. Đây được coi là một thành công mang tính lịch sử của các nước Châu Phi và của nước chủ nhà Bờ Biển Ngà khi tổ chức một sự kiện mang tầm cỡ quốc tế trong bối cảnh Đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới.


Chương trình chào mừng Đại hội UPU lần thứ 27

Theo kế hoạch ban đầu, Đại hội sẽ được tổ chức vào tháng 8/2020, nhưng do ảnh hưởng của COVID-19 Đại hội đã được lùi lại và được tổ chức từ ngày 9-27/8/2021 tại Khách sạn Sofitel Ivoire, Abidjan, Bờ Biển Ngà. Tham dự Lễ Khai mạc Đại hội UPU có sự hiện diện của Thủ tướng nước chủ nhà, Thủ tướng Mali, Bộ trưởng Bộ Kinh tế số, viễn thông và đổi mới Bờ Biển Ngà, nhiều Bộ trưởng, Đại sứ của các nước thành viên UPU. Lễ khai mạc cũng được truyền hình trực tiếp qua kênh UPUTV.

Đại hội được tổ chức kết hợp dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây cũng là lần đầu tiên Đại hội được tổ chức theo hình thức kết hợp này nên Đại hội sẽ dành ra phiên họp đầu tiên để trao đổi, thống nhất việc sửa đổi Quy chế Đại hội cho phép các đại biểu được tham dự đại hội từ xa và bàn thảo về việc thiết lập một điểm bỏ phiếu kín trực tiếp tại Geneva, Thụy Sỹ cho các nước không cử đoàn đến tham dự trực tiếp tại Abidjan, Bờ Biển Ngà để biểu quyết về việc bầu ra các vị trí lãnh đạo UPU, các thành viên của Hội đồng Điều hành (CA) và Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022-2025.

Thủ tướng Bờ Biển Ngà phát biểu chào mừng

Đã có gần 100 nước thành viên cử đoàn đến tham dự trực tiếp tại Abidjan trong đó có Việt Nam. Đại hội là cơ quan cao nhất của UPU với 192 nước thành viên, sẽ thảo luận và quyết định về các vấn đề quan trọng của Liên minh trong nhiệm kỳ 2022-2025 như thông qua các sửa đổi Văn kiện UPU, Chiến lược Bưu chính Thế giới, mở cửa UPU cho các bên có liên quan tham gia và phát triển bưu chính bền vững, …

Tham dự Đại hội lần này, đại diện Bộ ngoại giao Việt Nam do Bà Lê Thị Tuyết Mai – Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Geneva – Thụy Sỹ làm trưởng đoàn tham dự Đại hội trực tiếp tại Bờ Biển Ngà từ ngày 9/8 đến ngày 13/8/2021. Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam làm trưởng đoàn tham dự trực tuyến Đại hội từ ngày 16/8 đến ngày 27/8/2021. Tham dự trực tuyến Đại hội UPU còn có đại diện các Vụ Bưu chính, Hợp tác quốc tế - Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cùng các Ban, Trung tâm chuyên môn và Tổng công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện.


Đoàn Việt Nam tham dự trực tiếp tại Đại hội

Tại Đại hội UPU 27 lần này, Việt Nam ứng cử là thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) với mong muốn tham gia sâu hơn các hoạt động chuyên môn của UPU, góp phần tích cực vào việc thực hiện tầm nhìn, mục tiêu và sứ mệnh của UPU trong chu kỳ mới. Chuẩn bị tham dự Đại hội, Việt Nam cũng đã tích cực tham gia đóng góp các đề xuất sửa đổi, bổ sung Văn kiện Đại hội gồm Hiến chương, Công ước, Thể lệ chung, Hiệp định các dịch vụ Thanh toán qua Bưu chính, trong đó Tổng công ty đã có 03 đề xuất sửa đổi Công ước UPU và đã được Văn phòng Quốc tế (IB) UPU thông qua trình Đại hội phê chuẩn. Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng sẽ có phần tham luận tại Đại hội chia sẻ về kinh nghiệm phát triển các dịch vụ tài chính bưu chính tại Việt Nam.

Hôm nay ngày 10/8/2021 sẽ diễn ra các phiên họp của Hội nghị Bộ trưởng với chủ đề “bưu chính và đại dịch COVID-19” gồm 4 phiên thảo luận.