Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Lương hưu – “món quà quý giá” của lao động tự do khi về già

Lương hưu không phải là khoản tiền lớn, nhưng thực tế nó đem lại sự an tâm cho những người lao động tự do, những người không có nguồn thu nhập ổn định, không nơi nương tựa. Hiểu được những lợi ích của khoản tiền “dưỡng già” này, không ít lao động tự do đã lựa chọn tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng trợ cấp, có lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già.

Gặp bà Lê Thị Hồng, phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội trong buổi chiều khi Hà Nội vừa hết đợt giãn cách theo Chỉ thị 16, bà vẫn tươi cười chia sẻ, mặc dù vừa hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 nhưng quán cơm bình dân nhà bà hiện đang đóng cửa không bán mang về, một phần vì khách hàng của bà chủ yếu là người lao động tự do, sinh viên, họ về quê chưa lên do dịch, một phần để đảm bảo phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, bà cũng không quá lo lắng nữa, bởi bản thân đã có một khoản thu nhập nhất định từ lương hưu. Từ khi có quyết định hưởng lương hưu, đây là tháng lương thứ 6 bà nhận được - đó chính là kết quả của những nỗ lực kiên trì đóng bảo hiểm những năm qua đã đem lại nguồn tài chính ổn định cho bà.

Theo bà Hồng, số tiền tuy không quá nhiều nhưng cuốn sổ hưu lại mang đến cho bà niềm vui rất lớn, bà yên tâm khi có thể tự lo cho bản thân mình, chủ động được tài chính. Bên cạnh đó, với tấm thẻ BHYT từ việc tham gia BHXH tự nguyện mang lại, hằng tháng bà còn có điều kiện đi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, không lo là gánh nặng cho con cái. Bên cạnh đó, việc tham gia BHXH tự nguyện cũng rất đơn giản khi bà Hồng được nhân viên bưu điện tư vấn cẩn thận, tỉ mỉ, giúp bà làm hồ sơ nhanh chóng.

Có thể thấy, BHXH tự nguyện là “điểm tựa, cứu cánh” cho những người lao động tự do khi về già. Tham gia BHXH tự nguyện họ được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Thông qua các đại lý thu như mạng lưới bưu điện, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn với người dân, người lao động.


Bưu điện Hà Nội thực hiện Chi trả lương hưu tại nhà cho người hưởng trong đợt dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp trên cả nước, một số tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, không thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời không thể tổ chức lễ ra quân tuyên truyền về phát triển BHXH tự nguyện, Bưu điện các tỉnh/thành phố đã phối hợp với cơ quan BHXH tại các địa phương thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp để mang chính sách đầy tính nhân văn này đến với người dân.

Tại các địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, nhân viên bưu điện gọi điện thoại, nhắn tin qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber để tư vấn tới những người dân chưa thực hiện tái tục BHXH tự nguyện, chưa gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, đồng thời hướng dẫn người dân nộp tiền thông qua trực tuyến thông qua bưu điện. Đối với những địa phương kiểm soát được dịch, nhân viên bưu điện đã tổ chức những hội nghị khách hàng theo nhóm nhỏ hoặc tư vấn 1-1 để đảm bảo quy định về phòng chống dịch của địa phương. Bên cạnh đó, các đơn vị trên toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam cũng tổ chức cá chương trình Hội nghị trực tuyến tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân. Theo thống kê, từ ngày 01/08 đến hết ngày 16/09, đã có 31 hội nghị trực tuyến tư vấn BHXH tự nguyện được tổ chức ở các đơn vị như: Bình Thuận, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Gia lai, Hà Tĩnh, Hưng Yên. Bắc Ninh, Quảng Trị, Bắc Giang, Sơn La, Tiền Giang, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Phòng, Hà Giang, Khánh Hòa, Kon Tum, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đắk Lắk, Cao Bằng, Bắc Giang. Sau hội nghị, các bưu điện tỉnh/thành phố đã phát triển được gần 16.000 khách hàng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.


Các bưu điện tỉnh/thành phố linh hoạt trong phương thức tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Với thế mạnh về mạng lưới vươn sâu tới tận các xã, phường, thôn, bản, lực lượng lao động đông, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, thường xuyên cập nhật những chính sách mới về BHXH, Bưu điện Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ vai trò là  “Cánh tay nối dài” để đưa chủ trương chính sách về BHXH và Bảo hiểm Y tế đến gần hơn với người dân. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống Bưu điện trở thành tuyên truyền viên hiệu quả trong tiếp cận và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.