Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

UPU thắt chặt mối quan hệ đối tác bưu chính - hàng không

Nhân ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế (7/12/2021), bộ phận truyền thông của Văn phòng Quốc tế UPU đã phỏng vấn và trao đổi với Giám đốc Chương trình An toàn, An ninh của UPU, ông Dawn Wilkes về cách thức mà UPU đang phối hợp với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) để đảm bảo mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa cơ quan bưu chính và các hãng hàng không.


Vietnam Post và Vietnam Airline đã hợp tác để triển khai bay charter nguyên chuyến nhằm phụng sự đất nước,
phục vụ nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường

Tại sao việc bưu chính và hàng không phối hợp với nhau lại quan trọng đến vậy?

Việc cộng tác hiệu quả với tất cả các bên có liên quan là điều không thể thiếu đối với ngành bưu chính, đặc biệt là với các hãng hàng không vì phần lớn bưu phẩm và bưu kiện được vận chuyển qua đường hàng không. Hợp tác hiệu quả và hiểu rõ các mục tiêu và thách thức của nhau cho phép tạo ra một mối quan hệ bền vững để đảm bảo tất cả các đối tác đều thành công.

UPU hợp tác với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) như thế nào?

UPU đã thành lập Ủy ban liên lạc với ICAO vào năm 2018 và hàng năm, 2 bên tổ chức họp 2 lần/năm trong thời gian diễn ra các phiên họp thường niên Hội đồng Khai thác Bưu chính, dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến do các hạn chế đi lại. UPU liên tục tăng cường mối quan hệ với ICAO bằng cách lồng ghép vào nội dung các cuộc họp các vấn đề về an ninh hàng không, hàng hoá nguy hiểm, để đảm bảo có tiếng nói chung và giúp cho các cơ quan chức năng hiểu biết sâu sắc về các thách thức và cơ hội riêng có của các nhà khai thác bưu chính.

Cả hai lĩnh vực đều phải đối mặt với một số thách thức lớn từ khi bắt đầu đại dịch. Hiện tại, chúng ta đang ở đâu và đã học được gì từ trải nghiệm này?

Ngành bưu chính đã gặp phải những thách thức đáng kể từ khi bắt đầu đại dịch do phụ thuộc vào các hãng hàng không và hãng vận tải trong một thời gian dài. Điều này ảnh hưởng không ít tới các nhà khai thác bưu chính. UPU đã làm việc với các hãng vận tải đường sắt và đường thuỷ bộ để tạo ra một cơ chế tiếp cận hài hòa, đa phương thức trong vận tải để mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Hai tổ chức này đang tập trung vào những cải tiến hoặc sáng kiến nào?

Hiện tại, UPU đang làm việc với ICAO để đảm bảo các nhà chức trách hàng không dân dụng hiểu biết hơn về các nhà khai thác bưu chính và các bên có liên quan khác tham gia vào chuỗi cung ứng. Chúng tôi cũng đang nỗ lực để đảm bảo sự an toàn cho chuỗi cung ứng thông qua việc xây dựng các hướng dẫn đối với các thiết bị có chứa pin lithium cũng như đề xuất các phương thức liên lạc giữa các cơ quan chức năng và nhà chức trách hàng không dân dụng để đảm bảo hàng hóa nguy hiểm gửi qua bưu phẩm không lên được máy bay.

Chủ đề của Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế là "Thúc đẩy đổi mới để phát triển hàng không toàn cầu". UPU đang giúp đóng góp như thế nào vào những đổi mới trong lĩnh vực hàng không dân dụng liên quan đến vận chuyển thư và vấn đề an ninh an toàn?

UPU đang làm việc với lĩnh vực hàng không dân dụng để tạo ra một hệ thống liên lạc điện tử thông suốt nhằm thúc đẩy an ninh và an toàn của chuỗi cung ứng và phát triển hàng không toàn cầu. Điều này được thực hiện thông qua việc tuân thủ mô hình bưu chính toàn cầu, một khuôn khổ để trao đổi dữ liệu điện tử trước trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo rằng tất cả các đối tác có thể giao tiếp thông qua một mô hình chuẩn hóa một cách nhanh chóng và liền mạch.