Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Câu hỏi thường gặp

none
Gửi câu hỏi
1. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính như thế nào?
Câu hỏi:
Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính như thế nào?
Hà Thi Lý
,
26/04/2016

Theo Điều 54, Luật BHXH quy định:

 

- Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm đối với nam, trên hai mươi lăm năm đối với nữ, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

 

- Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi đối với nam và năm thứ hai mươi sáu trở đi đối với nữ. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.  
2. Điều kiện hưởng lương hưu được quy định như thế nào?
Câu hỏi:
Điều kiện hưởng lương hưu được quy định như thế nào?
Ông Yên
,
26/04/2016

1. Theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm Xã hội và điều 26 của nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, người lao động được hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện:

- Nam đủ 60, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề, hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

- Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ mười lăm năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.

- Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Đối với các trường hợp nghỉ lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, điều 51 của luật BHXH và điều 27 của nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định: Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với mức lương hưu của người đủ điều kiện nói trên này khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Nam đủ 50 tuổi trở lên, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

- Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì không kể tuổi đời.

3. Quyền lợi của người lao động khi hưởng chế độ hưu trí?
Câu hỏi:
Quyền lợi của người lao động khi hưởng chế độ hưu trí?
Bà Hằng
,
26/04/2016
Theo quy định của Luật BHXH: Khi người lao động nghỉ chế độ hưu trí được hưởng các quyền lợi như sau:
- Nhận lương hưu hàng tháng, mức lương hưu phụ thuộc cơ bản vào mức đóng góp và thời gian đã đóng góp trước đó, mức thấp nhất cũng phải bằng mức lương tối thiểu chung.
- Nhận trợ cấp một lần khi số năm đóng BHXH từ ba mươi mốt năm trở lên đối với nam và từ hai sáu năm trở lên đối với nữ.
- Được Quỹ bảo hiểm xã hội mua bảo hiểm y tế.
- Được điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá sinh hoạt và tăng trưởng kinh tế.
- Khi chết, người lo mai táng sẽ nhận được trợ cấp mai táng phí và thân nhân của họ sẽ được hưởng chế độ tử tuất khi đủ điều kiện.
4. Giới hạn kích thước, trọng lượng hàng hóa, tài liệu khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế
Câu hỏi:
Tôi là Dương Hoàng, Hải Phòng, 38 tuổi. Công việc kinh doanh của tôi thường xuyên gửi hàng hóa và tài liệu đi châu Âu. Theo thông tin báo chí trên mạng gần đây, tôi được biết Bưu chính Việt Nam vừa mở dịch vụ mới chuyển phát nhanh quốc tế - VN Quickpost. Xin hỏi: Giới hạn kích thước, trọng lượng hàng hóa, tài liệu khi sử dụng dịch vụ này? Thời gian gửi đi các nước châu Âu mất bao lâu?
Dương Hoàng
,
26/04/2016

VN Quickpost là dịch vụ chuyển phát nhanh đi quốc tế do Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam hợp tác với DHL Express. 
Tiêu chuẩn về kích thước, trọng lượng hàng hóa và tài liệu như sau:

- Tài liệu (Doc): Từ 0,5kg đến 2,0kg
- Hàng hóa (Non doc): Từ 0,5 kg đến tối đa 70kg
- Lô hàng (Shipment): Tối đa là 4 bưu gửi với tổng khối lượng tối đa là 70kg
- Kích thước tối đa mỗi bưu gửi: 120cm x 80cm x 80cm

Bưu gửi dạng tài liệu sẽ sử dụng phong bì của dịch vụ. Bưu gửi dạng hàng hóa được gói bọc trong bao bì của khách hàng, sử dụng băng keo đặc thù và sticker sản phẩm dán lên bao bì.

Chỉ tiêu thời gian các nước châu Âu:


- Khu vực Bắc Âu và Đông Âu: từ 03 – 04 ngày
- Các nước khác: từ 02 – 03 ngày

Bạn có thể gọi đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Bưu chính Việt Nam theo số Hotline: 1900 545481 hoặc truy cập mục dịch vụ trên website http://www.vnpost.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

5. Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam có những sản phẩm chính nào
Câu hỏi:
Tôi là Đặng Thị Quỳnh, Thái Bình, 45 tuổi. Tôi đang có dự định sử dụng dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam. Xin hỏi: dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam có những sản phẩm chính nào? Lần đầu tôi sử dụng dịch vụ cần mang theo các giấy tờ gì?
Đặng Thị Quỳnh
,
26/04/2016

Dịch vụ Tiết kiệm  Bưu điện (TKBĐ) là dịch vụ nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi của dân cư để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển, nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chủ trương của Chính phủ.

Sản phẩm cung cấp bao gồm:

 

1.    Dịch vụ tiết kiệm có kỳ hạn 


-  Tiết kiệm có kỳ hạn rút một lần là hình thức TK CKH trong đó khách hàng rút toàn bộ khoản tiền gửi tiết kiệm một lần (thực hiện tất toán tài khoản).           

- Tiết kiệm có kỳ hạn rút từng phần là hình thức TK CKH trong đó khách hàng có thể rút khoản tiền gửi tiết kiệm nhiều lần.           

- Tiết kiệm có kỳ hạn lĩnh lãi định kỳ  là hình thức TK CKH trong đó khách hàng lĩnh tiền lãi theo định kỳ hàng tháng, hàng quý.           

 

2.    Dịch vụ tiết kiệm gửi góp là hình thức tiết kiệm mà theo định kỳ hàng tháng/hàng quý khách hàng gửi vào tài khoản tiết kiệm gửi góp một khoản tiền nhất định, theo số tiền đã đăng ký lần đầu.   

         

3.   Dịch vụ tài khoản tiết kiệm cá nhân là hình thức tiết kiệm không kỳ hạn mà khách hàng có thể gửi tiền, rút tiền và chuyển tiền theo yêu cầu.  

 

Trên 200 điểm cung cấp dịch vụ được nối mạng trên cả nước.   

   

4.   Dịch vụ thu hộ, chi hộ : Đây là dịch vụ hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp thu hoặc chi trả những khoản tiền từ khách hàng như tiền điện, tiền nước, phí bảo hiểm, như tiền lương, tiền hoa hồng… 

 

Lần đầu tiền sử dụng dịch vụ bạn cần mang các Giấy tờ tùy thân hợp lệ như: CMND, hộ chiếu, Chứng minh thư quân đội hoặc thẻ quân nhân, chứng minh lực lượng vũ trang còn hiệu lực.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ như kỳ hạn, các mức lãi suất, dịch vụ cộng thêm, bạn có thể đến các bưu cục gần nhất hoặc truy cập vào website: http://www.vnpost.vn/.

6. Báo ảnh do Đảng bộ tỉnh xuất bản, các báo thuộc dịch vụ công ích, giá cước phát hành, ...
Câu hỏi:
Theo quyết định số 68/2008/QĐ-TTg ngày 22/5/2008 của Thủ tướng chính phủ về cung ứng dịch vụ công ích và Thông tư số 17/2009/TT-BTTTT ngày 27/5/2009 quy định chi tiết thi hành QĐ65/2008/QĐ-TTg quy định báo do các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xuất bản thuộc dịch vụ công ích. Xin quý Bộ cho biết: 1. Báo ảnh do Đảng bộ tỉnh xuất bản có thuộc diện báo chí công ích không? 2. Các báo thuộc dịch vụ công ích được nhà nước đảm bảo phát hành qua mạng bưu chính công cộng theo giá cước do Nhà nước quy định( Điều 2-TT17) giá cước đó quy định cụ thể thế nào? 3. Đối với các báo không có giá in trên bìa, khi phát hành qua mạng bưu chính công cộng việc tính cước phí phát hành dựa trên căn cứ nào?
Lê Thúy Hiền
,
26/04/2016
1. Báo ảnh do Đảng bộ tỉnh/tp trực thuộc TW xuất bản có thuộc dịch vụ bưu chính công ích ?
Khoản 1 Điều 2 Quyết định số 65/2008/QĐ-TTg ngày 22/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích quy định:
“Dịch vụ phát hành các loại báo: báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, báo do Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xuất bản và các loại báo khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định là dịch vụ công ích được Nhà nước đảm bảo phát hành qua mạng bưu chính công cộng theo quy định tại Quyết định này”. 
Như vậy, những xuất bản phẩm khác do các Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xuất bản phát hành (trong đó có báo ảnh) không thuộc dịch vụ bưu chính công ích. 
2. Giá cước phát hành các loại báo chí công ích:
Theo Quyết định số 619/QĐ ngày 20/8/1963 của Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh, giá cước phát hành báo chí được áp dụng tính theo tỉ lệ 22% của giá bìa (giá bán báo). 
3. Giá cước phát hành các loại báo chí không có giá in trên bìa.
Đối với các loại báo chí không có giá in trên bìa, khi phát hành qua mạng bưu chính công cộng hiện nay đang được áp dụng theo mức giá cước của ấn phẩm (giá cước được tính trên cơ sở cự ly và trọng lượng).
7. Doanh nghiệp chuyển phát, doanh nghiệp chuyển phát thư kinh doanh cả trong phạm vi nội tỉnh
Câu hỏi:
Trong Thông tư số 08/2008/TT-BTTT ngày 23/12/2008 của Bộ TTTT hướng dẫn 1 số điều của Nghị định số 128/2007/NĐ- CP ngày 02/8/2007 của Thủ tướng chính phủ về dịch vụ chuyển phát có quy định: * Địa điểm tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động chuyển phát: - Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đối với hồ sơ thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát trong phạm vi nội tỉnh. - Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội: Đối với hồ sơ thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát trong phạm vi liên tỉnh, trong nước hoặc quốc tế. *Địa điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép dịch vụ chuyển phát thư: - Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đối với hồ sơ đề nghị cấp phép trong phạm vi nội tỉnh. - Bộ Thông tin và Truyền thông, 18 Nguyễn Du, Hà Nội: Đối với hồ sơ đề nghị cấp phép trong phạm vi liên tỉnh, trong nước hoặc quốc tế. Vậy tôi muốn hỏi, nếu 1 doanh nghiệp chuyển phát, doanh nghiệp chuyển phát thư kinh doanh cả trong phạm vi nội tỉnh (nhậntừ huyện này trong tỉnh và phát ở huyện khác trong tỉnh) và chuyển phát cả liên tỉnh thì ngoài việc nộp hồ sơn xin giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư liên tỉnh,văn bản xác nhận thông báo hoạt động chuyển phát liên tỉnh của Bộ thì có cần xin giấy phép của Sở TTTT trong phạm vi nội tỉnh nữa không? Xin Vụ Bưu chính giải đáp kỹ cho tôi vấn đề này
Dai Hai Thuy
,
26/04/2016
Xin chào bạn,
Khi doanh nghiệp thực hiện thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát/xin cấp phép chuyển phát thư trong phạm vi liên tỉnh, trong nước (do Bộ TTTT tiếp nhận, xử lý) thì không cần thực hiện các thủ tục thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ chuyển phát/xin cấp phép trong phạm vi nội tỉnh (do Sở TTTT tiếp nhận, xử lý). Tuy nhiên, sau khi được xác nhận thông báo/được cấp phép thì doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở TTTT trên địa bàn biết về việc đã được xác nhận thông báo/được cấp phép và các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn để Sở biết và quản lý.
8. Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam có những sản phẩm chính nào?
Câu hỏi:
Tôi là Đặng Thị Quỳnh, Thái Bình, 45 tuổi. Tôi đang có dự định sử dụng dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam. Xin hỏi: dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện của Bưu chính Việt Nam có những sản phẩm chính nào? Lần đầu tôi sử dụng dịch vụ cần mang theo các giấy tờ gì?
Đặng Thị Quỳnh
,
26/04/2016

Dịch vụ Tiết kiệm  Bưu điện (TKBĐ) là dịch vụ nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi của dân cư để bổ sung nguồn vốn cho đầu tư phát triển, nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chủ trương của Chính phủ.

Sản phẩm cung cấp bao gồm:

 

1.    Dịch vụ tiết kiệm có kỳ hạn 


-  Tiết kiệm có kỳ hạn rút một lần là hình thức TK CKH trong đó khách hàng rút toàn bộ khoản tiền gửi tiết kiệm một lần (thực hiện tất toán tài khoản).           

- Tiết kiệm có kỳ hạn rút từng phần là hình thức TK CKH trong đó khách hàng có thể rút khoản tiền gửi tiết kiệm nhiều lần.           

- Tiết kiệm có kỳ hạn lĩnh lãi định kỳ  là hình thức TK CKH trong đó khách hàng lĩnh tiền lãi theo định kỳ hàng tháng, hàng quý.           

 

2.    Dịch vụ tiết kiệm gửi góp là hình thức tiết kiệm mà theo định kỳ hàng tháng/hàng quý khách hàng gửi vào tài khoản tiết kiệm gửi góp một khoản tiền nhất định, theo số tiền đã đăng ký lần đầu.   

         

3.   Dịch vụ tài khoản tiết kiệm cá nhân là hình thức tiết kiệm không kỳ hạn mà khách hàng có thể gửi tiền, rút tiền và chuyển tiền theo yêu cầu.  

 

Trên 200 điểm cung cấp dịch vụ được nối mạng trên cả nước.   

   

4.   Dịch vụ thu hộ, chi hộ : Đây là dịch vụ hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp thu hoặc chi trả những khoản tiền từ khách hàng như tiền điện, tiền nước, phí bảo hiểm, như tiền lương, tiền hoa hồng… 

 

Lần đầu tiền sử dụng dịch vụ bạn cần mang các Giấy tờ tùy thân hợp lệ như: CMND, hộ chiếu, Chứng minh thư quân đội hoặc thẻ quân nhân, chứng minh lực lượng vũ trang còn hiệu lực.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ như kỳ hạn, các mức lãi suất, dịch vụ cộng thêm, bạn có thể đến các bưu cục gần nhất hoặc truy cập vào website: http://www.vnpost.vn/.

9. Dịch vụ truyền hình An Viên
Câu hỏi:
Tôi là Nguyễn Hoàng Phương, 30 tuổi, Quảng Ninh. Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết được Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đang cung cấp dịch vụ truyền hình An Viên. Xin hỏi: Dịch vụ truyền hình An Viên có gì nổi bật? Cước phí dịch vụ thế nào? Tôi phải đến đâu để được đăng ký và hướng dẫn sử dụng dịch vụ?
Nguyễn Hoàng Phương
,
26/04/2016

Chào bạn Phương,

 

Từ ngày 1/6/2012, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình An Viên trên phạm vi toàn quốc.

 

Truyền hình An Viên có 5 kênh truyền hình nổi bật do AVG sản xuất là: Kênh An Viên (có nội dung về văn hóa phương Đông, phát trên công nghệ truyền hình độ nét cao HD), kênh Thể thao - Giải trí NCM (kênh thể thao chuyên về thể thao Việt và các chương trình thể thao quốc tế đặc sắc), kênh SAM (kênh dành cho thiếu nhi), kênh Phim hay (kênh phim truyện đặc sắc) và kênh ViệtTeen (kênh ca nhạc dành cho giới trẻ).

 

Bên cạnh đó Truyền hình An Viên còn có thêm 5 kênh phát thanh ca nhạc với 5 thể loại nhạc gồm: Nhạc Cách mạng, Nhạc Trữ tình, Nhạc Cổ điển, Nhạc Trẻ và Nhạc Dân tộc.

 

Ngoài ra, trong hệ thống danh sách các kênh chương trình của AVG - Truyền hình An Viên có các kênh quảng bá như VTV1, VTV2, VTV3, VTV6… các kênh của VTC, ANTV, Truyền hình thông tấn, các đài địa phương và các kênh quốc tế đặc sắc, hấp dẫn như HBO, Star Movies, ESPN, Star World, Cinemax, Discovery…

 

Hiện nay, AVG đang cung cấp 3 gói cước cho khách hàng đăng ký sử dụng gồm:

- Gói Cơ bản: 33.000 đồng/tháng

- Gói Như ý: 66.000 đồng/tháng

- Gói Cao cấp: 88.000 đồng/tháng

 

Bạn có thể đăng ký dịch vụ Truyền hình An Viên tại các điểm bưu cục của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (Vietnam Post), qua trang web của Truyền hình An Viên, các đại lý, phòng giao dịch của AVG trên toàn quốc hoặc qua số điện thoại hỗ trợ 1900 1900 để được cung cấp dịch vụ.

10. Gửi bưu kiện với khoảng cách xa
Câu hỏi:
Tôi là Hoàng Thu, 48 tuổi, Quảng Trị. Tôi muốn gửi quà cho các con tôi đang học tại Hà Nội và Singapore. Xin hỏi: Tôi được phép gửi bưu kiện trọng lượng, kích thước tối đa là bao nhiêu? Tôi có được phép gửi đồ dễ vỡ hay chất lỏng không?
Hoàng Thu
,
26/04/2016

Chào bạn Thu, Bưu chính Việt Nam xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

 

Bưu kiện gửi thường chia 2 loại, tài liệu và hàng hóa.

 

- Tiêu chuẩn về kích thước


+  Kích thước lớn nhất: chiều dài cộng với chu vi lớn nhất không đo theo chiều dài đã đo, không quá 3m. Chiều dài nhất không quá 1,5m.

+ Kích thước nhỏ nhất: Với một mặt kích thước không nhỏ hơn 90mm x 140mm với sai số 2mm.

+ Nếu cuộn tròn: chiều dài cộng hai lần đường kính là 170mm, nhưng kích thước chiều lớn nhất không nhỏ hơn 100mm.

 

- Tiêu chuẩn về Khối lượng


+ Khối lượng bưu kiện thường: từ 0 – 31.5kg.

+ Trường hợp bưu kiện không thể tách rời, có thể chấp nhận bưu kiện đến 50kg (bưu kiện chứa hàng nặng).

 

- Đối với các bưu kiện đặc biệt


+ Đối với hàng hóa là chất lỏng bạn không được phép gửi

+ Và bạn được phép gửi các hàng hóa là đồ dễ vỡ sau:

 

Đồ sành sứ, đồ gốm, thủy tinh, kính;

Các loại chất lỏng đóng trong chai, lọ dễ vỡ;

Đồ điện tử;

Đồ pha lê.

 

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về dịch vụ Bưu kiện tại đây