Hot line   1900 54 54 81

Vietnam Post áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giành thị phần trong kinh doanh thương mại điện tử

Chiều 19/7, đoàn khảo sát Thành ủy TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP làm trưởng đoàn đã khảo sát, kiểm tra thực trạng ngành dịch vụ logistics tại Trung tâm vận chuyển và kho vận miền Nam (Vietnam Post).


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cùng đoàn tham quan dây chuyền vận chuyển hàng hoá
tại Trung tâm vận chuyển và kho vận miền Nam

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Bưu điện TPHCM Nguyễn Thị Thu Vân cho biết: Hiện nay Bưu điện Việt Nam đã cung cấp dịch vụ trên địa bàn 63 tỉnh, thành với 13.179 điểm phục vụ đến cấp xã; hơn 3.000 điểm giao dịch nối mạng trực tuyến (online), ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tập trung để kinh doanh, quản lý các dịch vụ.

Bên cạnh đó, Bưu điện Việt Nam có 63 trung tâm chia chọn, vận chuyển tại từng tỉnh, thành, phủ khắp tới các quận, huyện trong cả nước. Các trung tâm chia chọn được trang bị hệ thống băng tải, xe đẩy hiện đại, dây chuyền chia chọn.

Năm 2018, doanh thu tăng gấp 3 lần so với năm 2008. Doanh thu các nhóm ngành dịch vụ đều tăng trưởng mạnh qua các năm, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 25 – 30%/năm.

Giám đốc Bưu điện TPHCM Nguyễn Thị Thu Vân cũng cho biết: Trung tâm vận chuyển và kho vận miền Nam là trung tâm đầu tiên được triển khai, có nhiệm vụ khai thác, giao nhận vận chuyển các bưu phẩm, bưu kiện, báo chí...  cho 23 tỉnh, TP khu vực phía Nam, 9 tỉnh miền Trung Tây Nguyên và khai thác cách vùng cho các tỉnh phía Bắc.

Với diện tích sàn khai thác xây dựng 15.200m2, Trung tâm vận chuyển và kho vận khu vực phía Nam được đầu tư đồng bộ với dây chuyền khai thác chia chọn tự động có công suất 18.000 bưu gửi/giờ và các công cụ, dụng cụ tối ưu cho hoạt động sản xuất như: xe lồng, xe nâng và các công cụ dụng cụ khác.

Cùng  với việc đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, chuẩn hóa quy trình tổ chức sản xuất công nghiệp, Trung tâm đáp ứng được tốc độ tăng trưởng bình quân về sản lượng trên 30%/năm và giảm 50% chi phí nhân công. Bên cạnh đó, các hoạt động giao nhận, vận chuyển được thực hiện thông qua phương thức giao nhận bằng xe lồng lưới đã giảm thời gian giao nhận, nâng cao hiệu suất của phương tiện, giảm tỷ lệ hàng hóa hư hỏng.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi khảo sát

Đối với Bưu điện TP, Giám đốc Bưu điện TPHCM Nguyễn Thị Thu Vân cho biết: đơn vị đã kinh doanh dịch vụ chuyển phát trong nước và quốc tế; giao hàng trực tiếp và địa lý. Bên cạnh đó, đơn vị  cũng tổ chức thực hiện phân phối hàng tiêu dùng; đại lý sim thẻ viễn thông; chuyển tiền, thu hộ, chi hộ; đại lý bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiết kiệm…

Tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho rằng Vietnam Post có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại; có truyền thống gắn bó với phát triển của đất nước; có sẵn mạng lưới rộng khắp,… Vì vậy, Vietnam Post cần khai thác tối đa các mạng lưới lợi thế này để có thể trụ vững và phát triển hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cũng đề nghị Vietnam Post tiếp tục phát huy và áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý; tham gia và dành thị phần trong việc kinh doanh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, Vietnam Post cần phối hợp với hệ thống siêu thị Co.op Mart (thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP – Saigon Co.op) trong việc thương mại điện tử; kinh doanh dịch vụ với bưu điện văn hoá xã. Ngoài ra, Vietnam Post cần phải đổi mới phương thức kinh doanh cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Đối với việc giao nhận vận chuyển các bưu phẩm, bưu kiện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cũng đặc biệt lưu ý Vietnam Post là cần tăng cường kiểm soát hàng cấm, hàng ma tuý khi khách hàng gởi chuyển phát nhanh bằng đường bưu điện trước khi vận chuyển hàng hoá.

Các tin khác