Hot line   1900 54 54 81

Liên minh Bưu chính thế giới có Tổng giám đốc mới

Chiều ngày 25/8/2021, Hội nghị Toàn thể Đại hội UPU 27 đã bầu Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc UPU. Theo đó, với số phiếu 102/156 ông Masahiko Metoki của Nhật Bản trúng cử Tổng giám đốc; ông Marjan Osvald, Bưu chính Slovenia được bầu làm Phó Tổng giám đốc với 86 phiếu ủng hộ. Bưu điện Việt Nam xin giới thiệu đôi nét về tân Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc của UPU.

Tổng giám đốc UPU METOKI Masahiko

Sinh ngày: 29/10/1958

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp Đại học Tokyo năm 1983 với bằng Cử nhân tâm lý xã hội.


Tân Tổng giám đốc của UPU có nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ công, đặc biệt là trong lĩnh vực bưu chính. Ông Metoki bắt đầu làm việc tại Bộ Bưu chính và Viễn thông Nhật Bản từ năm 1983. Sau đó ông đảm nhận vị trí Giám đốc Bưu điện Nihonmatsu tỉnh Fukushima, rồi chuyển về Cục Tiết kiệm Bưu điện của Bộ Bưu chính Viễn thông với tư cách là Trưởng ban Dịch vụ Quốc tế.

Ngoài kinh nghiệm trong lĩnh vực Bưu chính, ông Metoki từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Thái Lan. Ông Metoki đại diện cho Nhật Bản với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Điều hành Bưu chính (POC) từ năm 2012. Ông cũng làm Chủ tịch của Ủy ban về Dịch vụ tài chính bưu tại Đại hội UPU 22 cũng như Chủ tịch Nhóm Dịch vụ Tài chính Bưu chính của POC.

Theo quy định của UPU, "Ứng cử viên sẽ đắc cử nếu nhận được đa số phiếu bầu từ các quốc gia thành viên hiện diện và bỏ phiếu trực tiếp." Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Metoki đã giành được 102 phiếu, so với 40 phiếu của Ông Pascal Clivaz đến từ Thụy Sĩ và 14 phiếu của Ông Jack Hamande đến từ Bỉ.

Phát biểu sau cuộc bầu cử, Tổng Giám đốc UPU Bishar A. Hussein chia sẻ: “Tôi gửi lời chúc mừng sâu sắc tới Ông Metoki, Tổng Giám đốc tiếp theo của Liên minh Bưu chính Thế giới.” Ông cho biết cuộc bầu cử là một thành công đáng kể và bưu chính các nước đã tán thành ông Metoki để lãnh đạo UPU bước vào chu kỳ tiếp theo.

Phó Tổng giám đốc UPU Marjan Osvald

Trình độ học vấn: Cử nhân Khoa học Kinh tế (Ngoại thương), Đại học Maribor, Khoa Kinh tế và Kinh doanh, 1996.


Tân Phó Tổng giám đốc, Ông Marjan Osvald là một nhà lãnh đạo bưu chính xuất sắc với 24 năm kinh nghiệm trong công tác điều hành, chiến lược và kinh doanh bưu chính quốc tế. Ông hiện là Cố vấn cấp cao cho Ban Quản lý Điều hành của Bưu chính Slovenia, chịu trách nhiệm về các tổ chức và quan hệ quốc tế, ông đảm nhiệm vị trí này sau 12 năm làm Trưởng Ban phụ trách Dịch vụ bưu gửi Quốc tế.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Ông Marjan Osvald đều đảm nhiệm lĩnh vực kinh doanh bưu chính quốc tế. Ông là thành viên tích cực của Ban Quản lý PostEurop nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp và là thành viên lâu năm của các Ban Chỉ đạo khác nhau trong Tập đoàn Bưu chính Quốc tế (IPC). Ông cũng tham gia thành lập Liên minh Bưu chính Địa Trung Hải (PUMed) và năm 2019, được bầu làm Thành viên Hội đồng Quản trị PUMed. Trong nước, ông Osvald là Chủ tịch Ủy ban Tư vấn Tem Quốc gia Slovenia và là Giảng viên về Hoạt động Bưu chính Quốc tế tại Trường Cao đẳng Nghề Dịch vụ Bưu chính và Viễn thông ở Ljubljana. Ông cũng là Chủ tịch Ban giám sát của Feniksšped (Công ty Giao nhận và Vận tải) trong năm 2011-2018.

Ông Osvald đã tích cực tham gia vào công việc của UPU, bao gồm Đại hội UPU năm 1999, 2004, 2008, 2012 và 2018. Ông là Điều phối viên Chất lượng Dịch vụ Quốc gia của UPU với hai dự án được trao giải, một trong số đó là dự án về khái niệm mới trong quy trình hải quan bưu chính được thực hiện theo giải pháp phần mềm đã được trao giải thưởng Công nghệ Bưu chính năm 2014 cho Sáng tạo Kỹ thuật số của năm.

Các tin khác