Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Ngày 7/10, phát động thi viết thư quốc tế UPU 41

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 41-2012 sẽ diễn ra cùng với Lễ kỷ niệm 137 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (9/10/1874 - 9/10/2011) tại trường THCS Đoàn Kết, Hà Nội vào ngày 7/10/2011.

Đó là một trong những nội dung đã được các thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 năm 2012 (UPU 41-2012) của Việt Nam thống nhất tại cuộc họp ngày 30/9 vừa qua, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi.
 
Đồng thời, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi năm nay cũng nhất trí sau lễ phát động tại Hà Nội, sẽ tổ chức phát động tại 2 địa phương giàu thành tích trong phong trào thi viết thư quốc tế UPU là: Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.
 
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 41-2012 có chủ đề: “Hãy viết thư cho một vận động viên hoặc một nhân vật thể thao mà em ngưỡng mộ để nói Thế vận hội Olympic Games có ý nghĩa gì đối với mình” (tiếng Anh: Write a letter to an athlete or sports figure you admire to explain what the Olympic Games mean to you). Chủ đề này được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lựa chọn nhân dịp Thế vận hội sẽ được tổ chức tại Thủ đô London của Anh từ ngày 27/7 đến ngày 12/8/2012.
 
Theo thể lệ, cuộc thi viết thư quốc tế UPU 41-2012 dành cho tất cả thanh thiếu niên đến 15 tuổi. Mỗi nước thành viên sẽ tổ chức một cuộc thi viết thư trong nước cho thanh thiếu niên tham gia để chọn ra một bài thi xuất sắc nhất phù hợp với quy định chung của cuộc thi quốc tế. Bài dự thi phải được viết đúng theo chủ đề cuộc thi, dưới dạng viết thư và bài gốc không được vượt quá 800 từ. Thời hạn cuối cùng nhận bài dự thi từ các nước thành viên UPU là ngày 30/4/2012.
 
Cũng tại cuộc họp nêu trên, bà Quản Duy Ngân Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, để hỗ trợ các nước thành viên quảng bá cho cuộc thi viết thư quốc tế, bắt đầu từ năm nay, UPU sẽ thiết lập một trang web riêng để đăng tải các thông tin về hoạt động tổ chức cuộc thi tại các nước thành viên UPU. Bên cạnh đó, UPU cũng cho xây dựng các công cụ hỗ trợ truyền thông như: poter, flyer hoặc các định dạng hình ảnh. UPU cũng khuyến nghị bưu chính các nước thành viên sử dụng các hình ảnh này khi quảng bá về cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 41 tại nước mình.
 
Cuộc thi viết thư UPU quốc tế được Liên minh Bưu chính Thế giới phối hợp với tổ chức UNESCO khởi xướng và tổ chức dành cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới bắt đầu từ năm 1971 với mục đích phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, đồng thời cũng là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết thêm về bưu chính và vai trò của bưu chính trong cuộc sống và phát triển của xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ bưu chính.
 
Tính đến nay, UPU đã 40 lần tổ chức thành công cuộc thi viết thư quốc tế. Đặc biệt, cuộc thi này đã vượt qua khuôn khổ của một cuộc thi viết văn thông thường, trở thành hoạt động mang tính xã hội cao và là hình thức giáo dục tốt, hiệu quả đối với thiếu nhi. Thông qua các chủ đề được lựa chọn, đông đảo thiếu nhi trên toàn thế giới đã được tham gia bàn luận, đề xuất ý tưởng về những vấn đề đang được xã hội quan tâm.
 
Việt Nam đã tổ chức cho thiếu nhi trong cả nước tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần đầu tiên vào năm 1987, tại cuộc thi viết thư UPU 16. Sau 22 lần gửi bài tham dự cuộc thi, Việt Nam đã có 8 lần đạt giải quốc tế, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích.
 
Ngày 22/9/2011, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 (năm 2012) của Việt Nam. Cụ thể, Ban Tổ chức cuộc thi gồm 14 thành viên, do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng làm Trưởng Ban; Ban Giám khảo có 10 thành viên và Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Trí Huân. Theo quyết định này, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi có nhiệm vụ tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 41 trong nước: phát động cuộc thi nhân dịp Ngày Bưu chính Thế giới 9/10, tổng kết cuộc thi và chọn bài đoạt giải nhất gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) để dự thi quốc tế. 

ICTnews