Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42

Sáng 01/11, tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Ban Tổ chức quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU đã tổ chức phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”. Cuộc thi năm nay do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp tổ chức.


Đây là lần thứ 23, cuộc thi viết thư UPU được tổ chức ở Việt Nam. Hàng năm cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh, các cơ quan ban, ngành, nhà trường, các thầy giáo, cô giáo trên cả nước. Nếu như năm 1987- năm đầu tiên các em thiếu niên Việt Nam tham dự cuộc thi này, Ban tổ chức chỉ nhận được 5 nghìn bài dự thi thì nay con số này đã lên hơn1 triệu bài dự thi. Các em đã đầu tư nhiều công sức hơn, chăm chút câu từ, chữ viết, thể hiện tư duy sáng tạo, và chất lượng bài thi ngày một tốt hơn.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty  Bưu chính Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42 nhấn mạnh:  cuộc thi đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh trên cả nước. Cuộc thi đã bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em. Ý tưởng, chủ đề qua các cuộc thi giúp các em cùng trăn trở, suy nghĩ đến những vấn đề quốc kế, dân sinh mang tính thời đại, nhưng cũng mang đậm tính nhân văn, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển như nước ta.

 

 


Phó Tổng Giám đốc TCT Bưu chính Việt Nam Nguyễn Quốc Vinh
phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42

Năm nay, Liên minh Bưu chính thế giới phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU với chủ đề về Nước nhằm hưởng ứng thập niên hành động “nước đối với cuộc sống 2005-2015 của Liên hợp quốc. Thông qua việc viết một bức thư cho một người nào đó, các em học sinh sẽ được đưa ra tiếng nói của chính mình với cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề của riêng mình, nhằm phát triển khả năng tư duy, kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề của lứa tuổi học sinh.

Không chỉ vậy, thông qua hình thức viết thư tay, cuộc thi cũng được kỳ vọng tiếp tục lưu giữ thói quen viết thư truyền thống, một hình thức để lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm hơn cho cả người gửi và người nhận. Hơn nữa, khi viết một lá thư, cho vào phong bì, dán tem và gửi qua đường bưu chính tới Ban tổ chức cuộc thi, các em sẽ làm quen và hiểu hơn về các dịch vụ bưu chính.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được phát động dành cho tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (lớp 5 đến lớp 10, năm học 2012-2013). Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ “Dự thi UPU 42-2013” và nơi nhận là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.
 

 

 

Học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Du - Hà Nội
hào hứng với chủ đề của Cuộc thi viết thư năm nay

Theo thể lệ của cuộc thi, các bài thi hợp lệ là bài thi khi đầy đủ nội dung trên và một bức thư viết tay dưới dạng văn xuôi (chưa được đăng báo hoặc in sách), rõ ràng, sạch sẽ, dài không quá 800 từ. Các bài viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải có bản dịch tiếng Việt. Thời gian nhận bài từ ngày 5/11/2012 đến 8/3/2013 (theo dấu Bưu điện).

Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm 1 giải Nhất (5 triệu đồng), 3 giải Nhì (mỗi giải 3 triệu đồng), 5 giải Ba (mỗi giải 2 triệu đồng) và 30 giải Khuyến khích (mỗi giải 1 triệu đồng). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải phụ cho các thí sinh lọt vào chung kết, thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh là người dân tộc, thí sinh khuyết tật.

Các thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp. Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Băng khen cho các Trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì và Ba và các đơn vị có phong trào tốt.

Bài dự thi đạt giải Nhất sẽ được ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư Quốc tế. Nếu tiếp tục đạt giải quốc tế, các em sẽ nhận được phần thưởng lớn. Cụ thể, Giải Nhất được 30 triệu đồng, Giải Nhì 20 triệu đồng, Giải Ba 15 triệu đồng, Giải khuyến khích 10 triệu đồng.

Tại cuộc thi lần thứ 39, em Hồ Thị Hiếu Hiền, đạt giải Nhất quốc tế, được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng một căn hộ chung cư. Ban Tổ chức hy vọng, các em học sinh nhiệt tình tham gia cuộc thi, tiếp tục noi gương em Hiếu Hiền đóng góp những bài viết chất lượng cao và sẽ đạt giải cao của trong cuộc thi quốc tế.  

Phát biểu tại lễ phát động, cô Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du nhấn mạnh:  cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã trở thành hoạt động truyền thống của các em học sinh Việt Nam vì cuộc thi mang lại nhiều ý nghĩa, giúp các em hiểu rõ hơn về vấn đề của xã hội, mang tính nhân văn cao. Cuộc thi lần này sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nguồn lợi do nước mang lại và hiểu được ý nghĩa của việc tiết kiệm nước. Hiểu được ý nghĩa đó, các em càng quý trọng nguồn nước và sử dụng tiết kiệm hơn. Nhân dịp lễ phát động, trường THCS Nguyễn Du sẽ quyết tâm vận động 100% học sinh tham gia với chất lượng bài dự thi tốt nhất.

Cũng trong lễ phát động, các em học sinh trường THCS Nguyễn Du đã sôi nổi tham gia giao lưu liên quan với chủ đề về nước.

 

Một vài gợi ý về chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42-2013

Tại sao nói “nước là quý”?

- Sẽ có bao câu trả lời thú vị: Nước rất cần trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người; Nước là một trong những thành phần cơ bản và cần thiết của cơ thể, chỉ đơn cử khi bị ốm, em cần uống thuốc mà không có nước thì sẽ ra sao?

- Có em lại nhớ tới dòng sông, con suối của quê hương mình, đặc biệt ở những vùng khô hạn, khan hiếm nước thì thấy rất rõ giá trị của nước.

- Nước rất gần gủi, gắn bó với chúng ta, giúp duy trì sự sống cả vật chất và tinh thần, vậy mà không phải ai cũng thấy được giá trị của nước, còn nhiều người sử dụng nước, lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống… Chúng ta đều phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn nước… nguồn tài nguyên quý giá.

- Có thể bằng một câu chuyên, một lời kể, một kỷ niệm liên quan đến nước để thể hiện thành một bức thư đầy sáng tạo, ngẫu hứng qua lăng kính trẻ thơ; Có thể hóa thân thành giọt nước, hoặc dòng sông, con suối trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống để khẳng định: Nước thật quý!

Các em nên tìm hiểu kỹ đề tài để tránh lạc đề, lan man, liệt kê dài dòng, thể hiện bài thi sao cho giản dị, trong sáng, hồn nhiên, đúng với suy nghĩ của lứa tuổi các em. Bài thi phải đảm bảo đủ mở bài, thân bài, kết luận. Phần kết luận cố gắng “mở vấn đề, tạo suy nghĩ cho người đọc. Bài thi không quá 800 từ.

 

Thu Hà