Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Giải Nhất cuộc thi viết thư UPU thuộc về một học sinh của Đà Nẵng

Ngày 17/4/2013, các thành viên Ban tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 năm 2013 đã thống nhất thông qua kết quả chấm thi và danh sách các cá nhân, tập thể đoạt giải cuộc thi tại Việt Nam tại cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban tổ chức chủ trì.


Ban tổ chức và Ban giám khảo quốc gia thông qua danh sách cá nhân, tập thể đoạt giải viết thư UPU42

Với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (Write a letter about why water is precious), cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 đã được phát động từ ngày 1/11/2012 và kết thúc nhận bài thi vào 8/3/2013. Năm nay có trên 1,2 triệu bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU 42, nhiều hơn khoảng 312.000 bài so với năm ngoái.

Trong số 1.245.088 bài dự thi, trải qua 5 vòng chấm sơ loại, 63 bài tốt nhất đã được chọn vào vòng chung khảo Quốc gia. Ban giám khảo đã chọn được 39 bài thi xuất sắc, giành giải quốc gia cuộc thi viết thư UPU 42 gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban giám khảo cũng chọn ra 3 giải phụ dành cho thí sinh lọt vào chung kết gồm có: 1 giải cho học sinh nhỏ tuổi nhất, 1 giải cho học sinh dân tộc nội trú và 1 giải cho học sinh khuyết tật.

Với việc hóa thân thành thần nước Thủy Tinh để viết thư gửi thần núi Sơn Tinh, học sinh Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10 trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đã giành giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42. Đặc biệt hơn, với thành tích của học sinh Đào Thụy Thùy Dương, trường THCS Tây Sơn, Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã 6 lần có học sinh đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU. Trong đó, gần đây nhất là năm 2010, bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu của em Hồ Thị Hiếu Hiền, khi đó là học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn đã xuất sắc đoạt giải Nhất quốc gia và giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thi quốc tế UPU lần thứ 39.

Theo Ban tổ chức, các bài dự thi năm nay đã bám sát đề tài nên hầu như không có bài bị lạc đề; chất lượng bài viết khá đồng đều. Các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên-Huế, Thái Nguyên, Hải Dương… tiếp tục là những địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng, giành được giải thưởng cao trong cuộc thi viết thư UPU 42.

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42 sẽ được tổ chức tại trường PTDL Marie Curie, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 13/5/2013.

Bài dự thi của em Đào Thụy Thùy Dương: