Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46

Ngày 12/5, tại trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, Bộ Thông tin – và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017). Lá thư của em Nguyễn Đỗ Huyền Vi lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã xuất sắc vượt qua hơn 1 triệu bài thi khác để giành giải Nhất của cuộc thi.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017) dành cho thiếu nhi của Liên minh Bưu chính Thế giới  (UPU) có chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc. Điều gì bạn tư vấn cho ông ấy trước tiên và cách giải quyết vấn đề ấy như thế nào?”. Năm 2017 là tròn 30 năm cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức tại Việt Nam, là dịp các em thiếu nhi nước ta được bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình với Ngài Antonio Guterres (nguyên Thủ tướng Bồ Đào Nha, lãnh đạo tổ chức Cao ủy về người tỵ nạn của LHQ trong nhiều năm) là Tổng thư ký mới của  LHQ (thay ông Ban Kin Moon) với 17 mục tiêu toàn cầu mà các em quan tâm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

Sau 4 tháng phát động,  cuộc thi đã nhận được 1.171.328 bài dự thi của 1.652 trường TH, THCS, THPT trên cả nước tham gia. Nhiều địa phương tiếp tục duy trì được phong trào ở cả số lượng và chất lượng bài dự thi như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh, TP. Hải Phòng, An Giang, Long An, TP. Cần Thơ, Bình Định, Kon Tum, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa… Đặc biệt nhiều trường đã triển khai, quan tâm, hướng dẫn để các em dự thi và đạt kết quả tốt: Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng), THCS Thành Công (Q. Ba Đình – Hà Nội), THCS Trần Phú (TP. Bắc Giang), THCS Phú Đô (Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội), THCS Ba Đình (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội), THCS Lương Thế Vinh (TP Quy Nhơn – Bình Định), TH Liên Bảo (TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc), … Cuộc thi thực sự trở thành hoạt động bổ ích, ý nghĩa với thầy và trò ở các trường, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm, tâm hồn cho các em.

Bằng sự hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, bức thư của em Nguyễn Đỗ Huyền Vi lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn,  quận Hải Châu,  TP. Đà Nẵng đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017) của Việt Nam. Đây là lần thứ 4 (các lần giải Nhất trước tại UPU 38, 39 và 42) trường THCS Tây Sơn có học sinh giành giải Quán quân của cuộc thi.

 Em Nguyễn Đỗ Huyền Vi lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn,  quận Hải Châu,  TP. Đà Nẵng nhận giải Nhất Quốc gia
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 

Bức thư của Huyền Vi đã cuốn hút người đọc và người nhận thư khi đưa ra những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra với người tị nạn. Gửi gắm những lời cố vấn cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, trong phần đầu bức thư, Huyền Vi viết: “Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ trên thế giới dưới thời Donald Trump- Và cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: “Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình”. Ngày đầu nhậm chức ông đã mong mỏi giải quyết vấn đề hòa bình và người tị nạn”.

Huyền Vi cho rằng những cách giải quyết trước đây đều theo “hướng cũ”. Hướng mới mà bức thư muốn nêu ra, muốn cố vấn và thấy rằng có lý và có hiệu quả thuyết phục ông Tổng Thư ký. Đó là: “Ý tưởng của cháu xuất phát từ việc tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo tặng cho dân di cư. Chính bức ảnh về cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhỉ Kỳ đã thức tỉnh ông ta: “Tôi không thể ngồi yên và giả vờ như đó không phải là chuyện của mình”. Ông sẽ đặt tên đảo là Aylan, xây bến tàu, nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước và tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR của ông đồng tình và hợp tác tiến hành. Theo cháu đây là một ý tưởng đầy tính nhân văn, là giải pháp tối ưu cho bài toán người tị nạn mà cả thế giới đang đối mặt”.

Huyền Vi đã dùng rất nhiều lý lẽ riêng của mình để thuyết phục ông Tổng Thư ký mới:“Ông thấy ý tưởng này của cháu thế nào? Ông hãy viết thư cho cháu, mình sẽ trao đổi thêm cho thấu đáo ông nhé!”. Huyền Vi đã chinh phục Ban Giám khảo bởi sự thẳng thắn, bộc trực, dám chịu trách nhiệm trước những lý lẽ mình đưa ra. Vì thế, bức thư của Huyền Vi  đã nhận được sự đồng tình của BGK khi trao giải Nhất quốc gia cho em.

Bức thư của em Huyền Vi đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Phát biểu nhận xét về Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, đại diện Ban giám khảo cho biết, thông qua bức thư các em học sinh đã có dịp bày tỏ, trình bày những hiểu biết, suy nghĩ, tình cảm của bản thân với những vấn đề nóng bỏng, cấp thiết, cụ thể của thế giới cũng là của đất nước, cuộc sống xung quanh bản thân mình. Các em thực sự khẳng định trách nhiệm, đóng góp của mình với những vấn đề chung mà cộng đồng xã hội đang quan tâm, đó cũng là sứ mệnh tương lai mà các em chung tay giải quyết.

Những bức thư năm nay được đánh giá cao là những bức thư có kết cấu lôgic, mạch lạc, nhạy bén trong việc lựa chọn những vấn đề nóng bỏng của thế giới đương đại, văn phong trôi chảy, mạnh mẽ, có lập luận, chính kiến rõ ràng. Những bức thư có cách đặt vấn đề sáng tạo, giải quyết vấn đề khúc chiết, mạch lạc, không sa vào kể lể sự kiện hay trích dẫn con số, đưa ra được những giải pháp hay, sâu sắc, khả thi.

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, Việt Nam tham gia cuộc thi lần đầu vào năm 1987. Sau 30 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã đoạt được nhiều giải thưởng. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay Việt Nam liên tục đoạt giải cao, trong đó có 2 giải Nhất quốc tế. Bức thư của em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh Hải Dương đạt giải Nhất cuộc thi quốc gia và quốc tế UPU 45 đã được đọc tại Đại hội UPU 26 tại Thổ Nhĩ Kỳ, gây tiếng vang cho các đại biểu tham dự Đại hội.

Có thể thấy chất lượng cuộc thi của Việt Nam ngày càng được nâng cao và ngày càng được các địa phương, nhà trường, các em học sinh quan tâm. Để có được thành tích nổi bật này, Ban tổ chức đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đơn vị, nhà trường và các em học sinh tại các địa phương trên cả nước. Những nỗ lực chung của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã góp phần làm cho Cuộc thi viết thư quốc tế UPU trở thành một hoạt động thường niên rất bổ ích được nhà trường và các em học sinh trên toàn quốc đón nhận và tích cực hưởng ứng tham gia nhiệt tình.