Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Thu thập dữ liệu Dự án Bản đồ số Việt Nam - kinh nghiệm từ những địa phương đi đầu

Dự án Bản đồ số Việt Nam thuộc Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì được triển khai từ tháng 8/2018 là một trong những dự án quan trọng của Chính phủ. Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Bưu điện Việt Nam cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã khẩn trương vào cuộc. Với quyết tâm cao cùng sự chỉ đạo sâu sát, cách làm khoa học, bàn bản, nhiều địa phương đã bứt phá đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Nhân viên Bưu điện tỉnh tiến hành thu thập dữ liệu ở các phường của thành phố Vinh

Mục đích xây dựng Bản đồ số Việt Nam là nhằm tạo lập và chia sẻ dữ liệu nền tảng địa chỉ, địa danh… phục vụ công tác quản lý nhà nước đồng thời hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh; phát triển thu hút du lịch.

Trong những tháng cuối năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo, ủy nhiệm Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội thí điểm tiến hành thu thập dữ liệu, hoàn thành cơ bản tầng địa chỉ ở tỉnh Phú Yên, Hậu Giang và một số quận ở thành phố Hà Nội.

Mở rộng triển khai xây dựng Bản đồ số Việt Nam quy mô toàn quốc, tất các địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng này. Mặc dù hoạt động diễn ra vào thời điểm cuối năm âm lịch có nhiều công việc bộn bề và chỉ tiêu kế hoạch phải hoàn thành nhưng với nỗ lực, quyết tâm và sự phối hợp chỉ đạo sâu sát của Bưu điện và các Tỉnh/Thành đoàn, nhiều địa phương đã có sự bứt phát nhanh đạt kết quả cao, tiêu biểu như Cao Bằng, Nghệ An, Quảng Trị…

Nhân viên Bưu điện đi thu thập dữ liệu các hộ dân ở vùng cao thuộc tỉnh Cao Bằng

Với Cao Bằng là tỉnh biên giới, miền núi có điều kiện địa hình khá phức tạp nhưng đã hoàn thành đạt 100,04% số lượng địa chỉ dự kiến cần thu thập. Có được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt và phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu giữa Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn.

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Tổng công ty, Bưu điện tỉnh nhanh chóng chủ động tham mưu với UBND tỉnh để ban hành văn bản chỉ đạo trên toàn tỉnh. Chọn một phường ở trung tâm thành phố Cao Bằng để ra quân thí điểm, sau khi họp đánh giá, rút kinh nghiệm, Bưu điện tỉnh đã đề xuất với UBND thành phố tổ chức cuộc họp gồm đại diện của chính quyền thành phố, Bưu điện, Tỉnh đoàn, Thành đoàn để quán triệt và thống nhất phương án triển khai. UBND thành phố sau đó tổ chức cuộc họp với chính quyền các xã, phường hướng dẫn gửi công văn đến tất cả các tổ trưởng dân phố. Nhờ có lực lượng tổ trưởng dân phố nhiệt tình theo sát các nhóm thu nhập nên công việc được triển khai nhanh chóng, chính xác. Đối với các huyện, Bưu điện tỉnh hướng dẫn giám đốc Bưu điện huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn và quyết liệt triển khai đến các xã, thôn.

Trong quá trình triển khai thực hiện, sự kết nối sâu sát giữa Bưu điện và Tỉnh đoàn là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy tiến độ bởi lực lượng đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn, ngoài ra còn kêu gọi các lực lượng khác cùng vào cuộc.

Đối với Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với số lượng hơn 820.000 địa chỉ cần thu thập dữ liệu nhưng đã cơ bản hoàn thành. Địa bàn rộng lại có nhiều huyện miền núi nên từ đầu, Bưu điện và Tỉnh đoàn xác định phải bắt tay thực hiện ngay. Hai bên thường xuyên trao đổi chi tiết những vướng mắc trong quá trình thực hiện để cùng nhau bàn bạc tháo gỡ. Mặt khác, ở Nghệ An có thành lập một ban chỉ đạo nên trong quá trình triển khai luôn kịp thời nắm bắt thông tin để nếu gặp khó khăn gì thì thành viên ban chỉ đạo kịp thời xuỗng hỗ trợ anh em. Hằng ngày, Bưu điện tỉnh thống kê chi tiết dữ liệu từng khu vực của Đoàn và Bưu điện thực hiện rồi báo cáo với Tỉnh đoàn để đôn đốc các Huyện đoàn tiến hành kịp thời. Bưu điện tỉnh khẳng định, điều quan trọng để rốt ráo thực hiện được công việc này là cần sự quyết tâm của tất cả giám đốc Bưu điện huyện. Những huyện quyết liệt, chỉ đạo bài bản, thường xuyên sâu sát với anh em cả quá trình cũng như thường xuyên đánh giá kết quả hằng ngày thì nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu.

Nhân viên Bưu điện vượt đường sá khó khăn, đến từng nhà dân ở huyện Quế Phong để thu thập địa chỉ

Đại diện Tỉnh đoàn nghệ An nhìn nhận, sở dĩ công việc được đẩy nhanh, đẩy mạnh bởi bên cạnh sự phối hợp tích cực giữa hai bên, thực hiện đánh giá công việc hằng ngày thì các Huyện đoàn triển khai tốt là nhờ sự tiên phong làm gương của cán bộ Bưu điện, đã tạo động lực cho cán bộ đoàn cấp huyện, cấp xã.

Tại Quảng Trị, ngay từ khi bắt đầu đã có sự kết nối rất ăn ý giữa Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn. Việc phối hợp triển khai được cả hai bên trực tiếp quán triệt, chỉ đạo đến từng huyện/thị, cùng với đó là hướng dẫn, tập huấn cặn kẽ cho lực lượng thu thập viên. Tỉnh đoàn đã huy động lực lượng lớn gồm 850 đoàn viên, thanh niên tham gia, tại mỗi huyện Bưu điện bố trí 1 nhân viên hỗ trợ kỹ thuật còn ở mỗi xã, chính quyền phân công 1 thu thập viên là người của xã sâu sát với địa bàn. Ở những nơi khó khăn Đoàn không bố trí được nhân lực thì nhân viên Bưu điện là lực lượng tiên phong xung kích. Kết quả thu thập hằng ngày thường xuyên cập nhật thường xuyên group trao đổi chung, nhờ đó đã đôn đốc được các đơn vị hoàn thành đúng tiến độ.