Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Khánh Hòa: Triển khai thu thập dữ liệu bản đồ số

Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn Khánh Hòa đang thực hiện việc thu thập dữ liệu cho dự án bản đồ số Việt Nam (VN Map), dự kiến đến ngày 28-2 sẽ hoàn thành.


Nhân viên Bưu điện tỉnh thực hiện việc thu thập dữ liệu cho dự án VN Map

Để triển khai việc thu thập dữ liệu bản đồ số, Bưu điện tỉnh đã tổ chức tập huấn phần mềm, quy trình thu thập dữ liệu địa chỉ cho cán bộ đoàn các huyện, thị, thành phố. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo công tác triển khai thu thập dữ liệu dự án VN Map của đơn vị; thành lập lực lượng tham gia thu thập dữ liệu bản đồ số ở các bưu điện huyện, thị xã, thành phố. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã làm việc và có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị hỗ trợ cung cấp số liệu liên quan đến các thửa đất ở của từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo thỏa thuận phân công địa bàn thu thập dữ liệu, Bưu điện tỉnh chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu địa chỉ của 71 xã, phường, còn Tỉnh đoàn thực hiện thu thập dữ liệu ở 66 xã, phường. Từ ngày 17-1, lực lượng của hai đơn vị bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thu thập dữ liệu cho dự án VN Map. Những người trực tiếp đi thu thập dữ liệu phải tải ứng dụng “VNPOST Thu thập địa chỉ” về điện thoại thông minh để tiến hành các thao tác nhập và gửi dữ liệu. Mỗi người phải đến từng địa chỉ để thu thập các thông tin gồm: tên địa điểm hoặc tên chủ hộ, số nhà, tên đường, khu vực, chụp ảnh địa điểm. Việc cập nhật, đánh giá kết quả của từng bưu điện địa phương được thực hiện hàng ngày trên trang thông tin nội bộ của đơn vị.

Ông Bùi Hoài Nam - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ này, Tỉnh đoàn đã hướng dẫn cách thức tổ chức thực hiện và hỗ trợ kỹ thuật cho công tác thu thập dữ liệu; chú trọng công tác phối hợp với Bưu điện tỉnh trong quá trình triển khai. Thời gian đầu triển khai, một số cơ sở đoàn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu bản đồ số nên chưa chỉ đạo quyết liệt việc ra quân thu thập. Sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã đẩy mạnh việc thực hiện, cao điểm là từ ngày 22 đến 28-2, nhất là trong hai ngày cuối tuần 23 và 24-2, đoàn viên toàn tỉnh đồng loạt ra quân để đảm bảo hoàn thành mục tiêu”.

“Dù các đơn vị được giao nhiệm vụ thu thập dữ liệu bản đồ số rất nỗ lực, nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Phần mềm thu thập dữ liệu địa chỉ thường hay nghẽn mạng, nhất là vào các ngày cuối tuần, những giờ cao điểm. Thông tin về số hộ cụ thể có sự chênh lệch quá lớn với số địa chỉ, bởi có nhiều trường hợp một địa chỉ thu thập, nhưng trong đó có nhiều hộ gia đình. Tại một số địa bàn như miền núi, hải đảo, mạng di động yếu nên không thể thu thập các dữ liệu tại các khu vực đó”, ông Phan Đình Cương - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết.

Tính đến ngày 23-2, toàn tỉnh thu thập được hơn 119.082/288.883 địa chỉ, đạt 41,2% số lượng địa chỉ cần thu thập. Các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ này là Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Vạn Ninh và Nha Trang đều đã hoàn thành hơn 60%.

Đến hết ngày 28-2, việc thu thập dữ liệu địa chỉ bản đồ số trên địa bàn tỉnh sẽ đạt khoảng 90%, theo đúng tiến độ nhiệm vụ đã cam kết với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.