Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện Việt Nam đã tham gia tích cực vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung trong buổi làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các đơn vị có liên quan vào sáng 5/3/2019 nhằm thảo luận và định hướng các chương trình, đề án an sinh xã hội (ASXH) cần triển khai trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Lê Tấn Dũng Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB&XH.

Về phía Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Chu Quang Hào cùng các ông, bà trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, Lãnh đạo các Ban chức năng, Văn phòng tham dự hội nghị.

Báo cáo về việc thực hiện chi trả các chế độ ASXH, bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Được sự cho phép của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến nay, trong 6 trụ cột về ASXH, Bưu điện Việt Nam đã thực hiện chi trả cho các trụ cột gồm: chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và chi trả trợ cấp ưu đãi người có công. 

Đặc biệt, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin của Bưu điện Việt Nam trong công tác chi trả đã tạo nên cơ sở dữ liệu tập trung, chính là nền tảng để phát triển hệ thống dữ liệu về ASXH. Nhờ đó đã thực hiện được nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao là tham gia cung ứng các dịch vụ công của Nhà nước và tham gia sâu rộng vào các hoạt động ASXH của Nhà nước.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Phạm Anh Tuấn báo cáo với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
về việc tham gia của Bưu điện Việt Nam trong việc triển khai các trụ cột ASXH quốc gia trong thời gian qua

Đối với việc phát triển BHYT tự nguyện, bắt đầu triển khai qua hệ thống Bưu điện từ năm 2015, đến năm 2018, Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 4,2 triệu người tham gia BHYT với số tiền thu được 2.700 tỷ đồng. Năm 2019 dự kiến sẽ phát triển 5,2 triệu người tham gia với số tiền thu 4.000 tỷ đồng. Về nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện, xác định đây là nhiệm vụ chính trị, theo mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra, Bưu điện Việt Nam đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 có 1 triệu người tham gia qua mạng lưới Bưu điện, năm 2025 có 2 triệu người và đến năm 2030 là 3,5 triệu người.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mạng lưới của Bưu điện Việt Nam không chỉ dừng lại ở xã mà đến tận thôn, bản với hoạt động lớn hiện nay là triển khai Chính phủ điện tử và Cải cách hành chính do Chính phủ chỉ đạo. Một trong những công việc quan trọng trong việc thực hiện các chế độ an sinh là trợ giúp cho người nghèo, Bưu điện Việt Nam hiện đang triển khai đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Trong đề án này nội dung xây dựng ngân hàng địa chỉ người nghèo từ đó giúp kết nối với các tổ chức từ thiện để ủng hộ, giúp đỡ cho người nghèo. Cùng với đó, Bưu điện Việt Nam sẽ còn đảm nhận vai trò vận chuyển những phần quà từ các tổ chức, các nhân đến tận tay người nghèo. Chủ tịch Phạm Anh Tuấn mong rằng dưới sự chủ trì của Bộ LĐ-TB&XH sẽ kết nối với các bộ, ngành khác để triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả hoạt động ý nghĩa này.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao Bưu điện Việt Nam
trong việc tích cực tham gia thực hiện nhiều công việc liên quan đến vấn đề ASXH

Khẳng định an sinh là quyền cao quý của con người, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương và đánh giá cao Bưu điện Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian qua đã phối hợp cùng các cấp, các ngành tích cực vào cuộc thực hiện rất nhiều công việc liên quan đến vấn đề ASXH, đặc biệt tham gia vào các hoạt động mang ý nghĩa chính trị lớn. Bưu điện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các hoạt động của Bộ LĐ-TB&XH như: các vấn đề về bảo trợ xã hội, khai trương Cổng thông tin về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ… mang lại dấu ấn sâu sắc. Từ việc tham gia tốt vào các hoạt động chung của đất nước, nhất là các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho người yếu thế đã góp phần đem lại niềm tin cho nhân dân. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị Bưu điện Việt Nam trong thời gian tới cần quan tâm đến dự án “Nhân đạo” thuộc Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa”. Đây là vấn đề cần khẩn trương thực hiện quyết liệt và nhanh chóng xây dựng đầu mối thống nhất trong hoạt động ý nghĩa này. Bên cạnh đó cần tập trung phát triển BHXH tự nguyện, đặc biệt tập trung vào những đối tượng có quan hệ lao động; xử lý nghiêm minh những doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, nợ đóng BHXH và phải tăng cường công tác truyền thông thay đổi nhận thức của người dân, từ đó xây dựng văn hóa an sinh cho mỗi người Việt Nam.

“Với mạng lưới đến tận cơ sở, Bưu điện Việt Nam phải phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó cần sự thúc đẩy tham gia của các cấp, các ngành với vai trò quản lý nhà nước nhằm tạo nên sự tham gia đồng bộ của toàn xã hội đối với vấn đề ASXH, để 6 trụ cột cơ bản về an sinh được tích hợp, tạo sự thuận lợi cho người dân”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.