Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Sẽ phát hành bộ tem chào mừng năm Asean - Việt Nam nhân sự kiện Việt Nam là chủ tịch Asean năm 2020

Năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2020), 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2020), và cũng là năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Chào mừng Năm ASEAN - Việt Nam” như một hoạt động truyền thông với sự kiện chính trị này.


Có thể khẳng định, việc Việt Nam tham gia ASEAN vào năm 1995 bản thân nó đã là một sự đóng góp to lớn đối với ASEAN, từ chuyển cục diện khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ từ đối đầu sang đối thoại đến những đóng góp về tiềm lực, thị trường, dân số, cũng như nâng cao vị thế của ASEAN.

Về mặt chủ quan, Việt Nam đã có những đóng góp rất cụ thể cho thành tựu chung của ASEAN. Từ giai đoạn ban đầu, ta phải cần nỗ lực rất nhiều để thực hiện các nghĩa vụ thành viên (thậm chí ASEAN có cả sự linh hoạt dành cho ta do chênh lệch trình độ phát triển), cho tới nay Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực, tham gia hợp tác ASEAN trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực ta ở nhóm đi đầu, nhất là thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác chính trị - an ninh, kinh tế.

Có thể kể đến một vài ví dụ như: trong triển khai Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam là nước có tỉ lệ triển khai cao thứ hai, chỉ sau Singapore; Việt Nam là một trong bốn nước ASEAN tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một trong hai nước đang đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU); là nước đầu tiên trong ASEAN tham gia khu vực thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu…

25 năm tham gia ASEAN cũng đem lại những lợi ích không nhỏ cho Việt Nam.

Về phát triển, đó là cơ hội kinh tế rất lớn như tăng kim ngạch thương mại, mở rộng thị trường, thu hút FDI, cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, lợi ích cho doanh nghiệp về quy mô tăng năng suất, giảm chi phí, môi trường kinh doanh thuận lợi, sự liên kết chuỗi…; đó là lợi ích cho người dân về tiêu dùng, đi lại, việc làm, giáo dục…

Về an ninh, đó là đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định (thông qua đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực ứng xử chung ở khu vực); duy trì quan hệ tốt với các nước láng giềng khu vực; có thêm cơ hội nâng cao vị thế trong quan hệ với các nước lớn.

Tham gia ASEAN, chúng ta có sức mạnh của tập thể, của cộng đồng, chúng ta neo lợi ích của mình trong đó. Có thể nói ASEAN là bước đi đầu tiên của Việt Nam về hội nhập quốc tế, đã và tiếp tục là “vùng đệm” quan trọng chiến lược cho an ninh và phát triển của Việt Nam, là cầu nối quan trọng để Việt Nam vươn ra thế giới.

Năm 2020, đảm nhận Chủ tịch ASEAN vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ đồng thời cũng vừa là một cơ hội rất lớn của nước Việt Nam.

Chủ tịch ASEAN phải có trách nhiệm kế thừa, phát huy những gì ASEAN đã đạt được hoặc tiếp nối những gì ASEAN đang triển khai, và hơn nữa, năng lực của Chủ tịch còn thể hiện ở việc thúc đẩy hợp tác nội khối và nâng cao vị thế của ASEAN với bên ngoài. Đây là cơ hội để Việt Nam được đóng góp vào công việc chung, vì mục tiêu lợi ích chung. Đảm nhận tốt trọng trách này sẽ giúp nâng cao uy tín của Việt Nam, đồng thời là cơ hội để quảng bá đất nước, con người, văn hóa, du lịch… với bạn bè quốc tế.

Năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với cả ASEAN và Việt Nam. Với ASEAN, đó là tròn 5 năm thành lập Cộng đồng ASEAN, là mốc kiểm điểm giữa kỳ việc triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015-2020, hoàn tất triển khai một loạt kế hoạch hành động giữa ASEAN với đối tác. Với Việt Nam, tròn 25 năm ta tham gia ASEAN, và hàng loạt các sự kiện kỷ niệm năm tròn, năm chẵn.

Như vậy, việc đảm nhận thành công Chủ tịch ASEAN 2020 chính là cơ hội để Việt Nam thể hiện năng lực và phát huy vai trò dẫn dắt của mình, đáp ứng sự trông đợi, tin tưởng của các nước thành viên và đối tác. Nhìn rộng hơn, đây là phép thử đối với việc triển khai chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương của nước ta. Cơ hội lớn song hành với gánh nặng lớn. Đó là gánh nặng của trách nhiệm, của uy tín, và của vị thế Việt Nam.

Để đảm nhận tốt nhất trách nhiệm của mình, Việt Nam phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi mặt, cả về bộ máy tổ chức, tài chính, nguồn nhân lực, trong đó đội ngũ cán bộ có năng lực là vô cùng quan trọng, để điều hành, dẫn dắt các hội nghị và tổ chức các hoạt động ASEAN trong cả năm 2020.

Về mặt nội dung, chúng ta cần nắm bắt tốt được yêu cầu chung của ASEAN cũng như quan tâm của các thành viên, các đối tác để xác định được đúng chủ đề cũng như ưu tiên, đi đúng vào dòng chảy chung, đáp ứng được lợi ích chung, có như vậy mới có được sự ủng hộ, nhất trí.

Về điều hành, chúng ta phải có cách xử lý khéo léo, cân bằng, dung hòa lợi ích của tất cả các bên. Hiện nay công tác chuẩn bị đã và đang được tiến hành, có sự tham gia của Bộ Ngoại giao và tất cả các Bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Bên cạnh nhiều công việc đã, đang và sẽ phải chuẩn bị để đảm nhận thành công Chủ tịch ASEAN 2020 của Bộ Ngoại giao, các Bộ, ban, ngành, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem bưu chính “Chào mừng Năm ASEAN-Việt Nam” như một hoạt động truyền thông với sự kiện chính trị - đối ngoại quan trọng này.