Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Các nước thành viên UPU ký kết thỏa thuận về thù lao bưu chính

Ngày 25/09/2019, tại Hội nghị bất thường UPU lần thứ 3, các nước thành viên đã nhất trí ký kết thỏa thuận về thù lao bưu chính quốc tế.


“UPU vẫn luôn vững mạnh như vậy” - Ông Bishar A. Hussein, Tổng thư ký UPU đã nói trong cuộc họp báo sau khi kết thúc phiên họp. “Hôm nay là một khoảnh khắc lịch sử nơi chúng tôi đã ngăn chặn được sự rút lui khỏi liên minh của một trong những nước thành viên, và tất nhiên có cả các quốc gia thất vọng khác”.

Quyết định diễn ra trong ngày họp thứ 2 của Hội nghị tại Geneva sẽ cho thấy UPU tăng cước đối với hệ thống trả thù lao cho bưu gửi theo lô quốc tế chiều đến và các gói nhỏ, theo gói cước mà Bưu chính các nước tự công bố bắt đầu từ năm 2020 . Hội nghị bất thường đã thông qua đề xuất cho “phương án V” với sự ủng hộ nhiệt liệt của các nước thành viên.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Peter Navarro, trợ lý Tổng thống Mỹ kiêm Giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất, Trưởng đoàn của Mỹ cho biết: “Hôm nay đội Nhà trắng đã làm việc với Tổng giám đốc UPU, các bạn bè và đồng minh trong UPU và đã đạt được mục tiêu của Tổng thống Mỹ đề ra”.

Theo giải pháp đã được nhất trí, các nước thành viên đáp ứng được các yêu cầu nhất định-bao gồm sản lượng bưu phẩm chiều đến vượt quá 75.000 tấn theo số liệu năm 2018 sẽ có thể được lựa chọn để tự công bố cước bắt đầu từ 01/7/2020.

Quyết định này cũng bao gồm những giới hạn để bảo vệ các quốc gia đang phát triển có sản lượng thấp khỏi ảnh hưởng của cải cách nhanh chóng này.

Chia sẻ về quyết định này, ông Siva Somasundram, Giám đốc UPU về Chính sách, Quy định và Thị trường nhấn mạnh: “Đây là một quyết định bước ngoặt cho chủ nghĩa đa phương và liên minh.  Hội nghị bất thường tại Geneva đã chỉ ra rằng 192 quốc gia có thể tiếp cận với các giải pháp đối với các vấn đề phức tạp bằng sự ủng hộ”  

Hệ thống thù lao bưu chính cũng được biết đến là hệ thống cước đầu cuối nhằm đảm bảo Bưu chính các nước đều được bồi thường chi phí xử lý, vận chuyển, phát bưu gửi theo lô và các gói nhỏ xuyên biên giới. Các nước thành viên đã đồng ý về hệ thống hiện tại trong suốt Đại hội UPU tại Istanbul năm 2016.

Ngày 17/10/2018, Mỹ đã gửi UPU một bức thư về việc rút khỏi liên minh, nhưng tuyên bố họ sẽ không làm vậy nếu liên minh đưa ra một giải pháp về hệ thống thù lao.

Một trong những cơ quan quản lý của UPU, Ủy ban điều hành UPU đã thảo luận nhanh về những thay đổi đối với hệ thống thù lao. Tháng 6/2019, các nước thành viên đã bỏ phiếu kín tổ chức Hội nghị bất thường lần thứ ba để quyết định về những thay đổi đã được đề xuất.