Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Vpostcode thu hút người dùng ngay sau khi ra mắt

Ngay sau khi Lễ ra mắt nền tảng mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode), theo ghi nhận trên hệ thống, rất nhiều người sử dụng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã truy cập vào địa chỉ Vpostcode.vn để trải nghiệm các tính năng của nền tảng địa chỉ do chính người Bưu điện xây dựng và vận hành.


Giao diện nền tảng Vpostcode tại địa chỉ: vpostcode.vn

Với thao tác đơn giản, người dùng dễ dàng xác định được mã Vpostcode cụ thể ngay tại vị trí mình có mặt, hỗ trợ tra cứu, định vị, chỉ đường, chia sẻ thông tin địa chỉ tiện lợi qua thiết bị smartphone hoặc máy tính. Đây là những chức năng cơ bản, quan trọng đáp ứng được nhu cầu về số hóa địa chỉ mà người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý mong muốn.

Với mã Vpostcode, từng địa chỉ thuộc ngõ ngách đô thị hay khu vực làng, xóm, thôn, ấp ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa đều được gán mã hiển thị chỉ đường, dẫn đường tới tận vị trí cụ thể.

Các tổ chức doanh nghiệp có thể ứng dụng nền tảng này tạo ra các cơ hội kinh doanh dịch vụ mới, tối ưu hóa các hoạt động vận hành của mình.

Theo ông Bùi Trường Hải, Công ty cổ phần giao nhận hàng hóa Nasco, các doanh nghiệp chuyển phát hiện đều mong muốn Việt Nam có một nền tảng về dữ liệu địa chỉ bưu chính phù hợp với thực tế. Bởi nền tảng đó sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động giao nhân từ thành thị đến nông thôn, miền núi.

Ông Lê Quốc Vinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Vietnam Post không chỉ là đơn vị xây dựng nền tảng này mà hiện đã nhanh chóng ứng dụng Vpostcode trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là điều kiện thuận lợi để Vietnam Post tham gia thiết lập, xây dựng, khai thác và cung cấp các dịch vụ gia tăng trên nền tảng cơ sở dữ liệu, qua đó dần dần tiếp cận vào những dịch vụ mới. Việc ứng dụng mã Vpostcode vào hoạt động bưu chính chuyển phát vừa giúp cho người nhận đăng ký địa chỉ nhận hàng thuận tiện, vừa giúp bưu tá nâng cao chất lượng chuyển phát bưu gửi thông qua hiển thị gợi ý toạ độ, quãng đường... Với việc đưa vào vận hành Vpostcode sẽ định vị chính xác địa chỉ của khách hàng, góp phần tối ưu hóa việc vận chuyển và giao hàng hóa của các doanh nghiệp bưu chính, vận tải, thương mại điện tử…

Ông Trần Đức Nghĩa, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cũng khẳng định, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode chắc chắn không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển phát, người dùng trong việc tìm kiếm địa chỉ, đường đi nhanh chóng, thuận tiện mà còn rất ý nghĩa cho các doanh nghiệp thương mại điện tử, logistic trong nước.

 Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm 12 ký tự cả chữ và số

Ngoài việc hỗ trợ tối ưu hóa trong ngành logistics, giao hàng trong thương mại điện tử, Vpostcode còn giải quyết rất nhiều bài toán trong các ngành khác, nên thời gian qua Vpostcode cũng bắt đầu được các nhà quản lý đô thị, quản lý hành chính, môi trường, đất đai… dần tìm hiểu và từng bước vận dụng vào công việc quản lý địa chỉ, tài nguyên.

Không chỉ thu hút đông đảo người dùng, do mới xuất hiện và dần ứng dụng vào cuộc sống Vpostcode cũng nhận được không ít thắc mắc về các tính năng, sự khác biệt của Vpostcode với các nền tảng bản đồ số hiện đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Mới đây phóng viên chương trình 24h Công nghệ của Đài Truyền hình Việt Nam đã đặt câu hỏi với Phó Tổng giám đốc Vietnam Post Lê Quốc Anh: “Khi nói về địa chỉ số, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bản đồ số như chúng ta dùng Google Map, vậy mã Vpostcode có sự khác biệt như thế nào?”.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Anh cho biết: “Với mỗi một quốc gia chúng ta rất cần có những nền tảng để quản lý hệ thống địa chỉ của mình. Với nền tảng Vpostcode, chúng ta có 2 nền tảng liên quan. Nền tảng thứ nhất là nền tảng bản đồ số, chúng tôi sử dụng nền tảng bản đồ số Vmap là kết quả của Đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Nền tảng thứ hai là mã địa chỉ. Mã địa chỉ Vpostcode hiện nay đang có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc do nhân viên Bưu điện và lực lượng đoàn thanh niên phối hợp thu thập chính xác tới từng địa chỉ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hướng tới việc người dùng có thể cập nhật các địa chỉ để nhận thư tín của mình trên hệ thống bản đồ số và mã địa chỉ Vpostcode. Trong tương lai, cùng với việc khai thác các nền tảng này, thì các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước cũng có thể tham gia làm giàu dữ liệu cho nền tảng này. Như vậy, trên nền tảng bản đồ số Vmap và hệ thống mã địa chỉ bưu chính Vpostcode, chúng ta sẽ có một cơ sở dữ liệu vừa do cơ quan bưu chính xác minh, tạo lập vừa có sự đóng góp dữ liệu từ các tổ chức, cơ quan quản lý cũng như sự tham gia cập nhật dữ liệu của người dân, các doanh nghiệp khác trong quá trình khai thác.


Kho dữ liệu tiếp tục được Vietnam Post thường xuyên cập nhật và bổ sung

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Anh, Vpostcode sử dụng các nền tảng như bản đồ 2D, cho phép theo dõi vị trí của các địa chỉ cũng như tìm kiếm các địa chỉ này trên bản đồ. Ngoài ra, Vpostcode còn có thêm công nghệ 4D giúp mô phỏng địa chỉ trong 1 không gian nhiều chiều. Công nghệ này cũng đáp ứng thực tiễn quản lý các địa chỉ, đặc biệt là các địa chỉ trong các tòa nhà, chung cư. Bên cạnh đó, công nghệ 4D cũng hỗ trợ cho hoạt động mô phỏng khi người dùng muốn tìm đường bên trong tòa nhà hoặc người dùng có thể thông qua hệ thống mô phỏng để tìm hiểu trước về không gian bên trong.

Ngay sau Lễ khai trương, hiện Vietnam Post vẫn đang tiếp tục cập nhật là giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ cùng các dịch vụ liên quan đến cơ sở dữ liệu địa chỉ và Bản đồ số, đưa mã Vpostcode ứng dụng sâu rộng vào cuộc sống. Đặc biệt, Vietnam Post cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác về công nghệ để hoàn thiện các giải pháp xử lý dữ liệu và nền tảng bản đồ số nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng.