Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

UPU báo cáo giảm kỷ lục về lưu lượng bưu chính toàn cầu

Báo cáo mới đây của UPU với tiêu đề “cuộc khủng hoảng COVID-19 và lĩnh vực bưu chính” cho thấy lưu lượng bưu chính giảm sút 21% trong năm 2020. Đây là mức giảm lớn nhất mà UPU ghi nhận kể từ khi hệ thống công nghệ thông tin của UPU ghi lại các trao đổi dữ liệu điện tử giữa 192 quốc gia thành viên từ năm 2010 tới nay.


Vai trò của bưu chính ngày càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi mang đến các dịch vụ thiết yếu cho mọi người dân kể cả khi họ phải ở nhà. Trong khi các nhà khai thác bưu chính trên toàn cầu đang tiếp tục làm việc siêng năng phục vụ  khách hàng trong suốt đại dịch, họ cũng đã trải qua nhiều khó khăn do các biện pháp của chính phủ đưa ra để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo dữ liệu, tính từ 23/1 đến 14/5/2020, lưu lượng bưu chính quốc tế giảm 21% trong năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Tính trung bình chỉ 1 trên 2.1 bưu gửi được chuyển phát tới người nhận trong cùng một tuần, so với tỷ lệ trung bình 1 trên 1.1 bưu gửi.

Báo cáo thống kê việc gián đoạn khâu vận chuyển, đình chỉ, thiếu lực lượng lao dộng do tác động của đại dịch tới chuỗi cung ứng. Báo cáo cũng dự báo việc giảm thu nhập của cũng có thể ảnh hưởng tới việc giảm lưu lượng bưu gửi.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu thống kê và chỉ số bưu chính chính thức từ các bản tin trao đổi dữ liệu điện tử về các lô hàng bưu chính được trao đổi giữa các nước để vẽ nên một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế của đại dịch đối với hoạt động của các nhà khai thác bưu chính.

Ngoài sự sụt giảm rõ rệt về lưu lượng, báo cáo cũng dự đoán ba kết quả có thể xảy ra đối với các nhà khai thác bưu chính trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị để giúp các nhà khai thác bưu chính và các nhà hoạch định chính sách giảm thiểu tác động dài hạn và tận dụng các cơ hội tiềm năng.

Đầu tiên, một kịch bản xấu nhất là bưu chính không thể phục hồi hoàn toàn. Kịch bản thứ hai và thực tế nhất là bưu chính sẽ phục hồi sau các tác động ngắn hạn của COVID-19, nhưng tiếp tục đối mặt với lưu lượng thư giảm dần. Kịch bản thứ ba lạc quan hơn là các nhà khai thác bưu chính có thể phục hồi nhanh chóng và tận dụng các cơ hội để đảo ngược sự sụt giảm lưu lượng dài hạn.

Kịch bản nào mà bưu chính có khả năng phải đối mặt nhất phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng được nêu trong báo cáo, bao gồm khâu cung ứng, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng bưu chính, thời gian áp dụng các biện pháp y tế công cộng đối với COVID-19, các biện pháp giảm thiểu rủi ro kinh tế, thu nhập khả dụng của người tiêu dùng, việc áp dụng các giải pháp số thay thế và sự phát triển bưu chính của các quốc gia.