Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu chính Phần Lan: Cải tiến việc chuyển phát thư vào sáng sớm

Bưu chính Phần Lan (Posti) đang lên kế hoạch thử nghiệm việc phát thư từ, tạp chí và ấn phẩm quảng cáo kết hợp với việc phát báo vào sáng sớm tại bốn thành phố tự trị ở Pirkanmaa và Satakunta gồm Virrat, Urjala, Merikarvia và Mänttä-Vilppula. Hai phần ba công dân Phần Lan ủng hộ sự thay đổi này, vì người dân sẽ nhận được thư vào buổi sáng thay vì buổi chiều.


Kế hoạch này thực chất là chuyển việc phát thư, tạp chí vào sáng sớm thay vì phát trong ngày như trước đây. Với cách kết hợp này, Posti đảm bảo sản lượng phát cho các bưu tá mặc dù sản lượng thư đã giảm mạnh. Việc này cũng góp phần giữ chi phí phát các mặt hàng cá nhân ở mức phải chăng. Điều này mang lại lợi ích cho cả các nhà xuất bản cũng như người đăng ký mua báo và tạp chí định kỳ.

Việc kết hợp chuyển phát thư, tạp chí, ấn phẩm quảng cáo cùng với phát báo vào sáng sớm trở nên cần thiết vì sản lượng thư đã giảm đáng kể. Posti không đủ chi phí để duy trì 2 mạng lưới phát riêng biệt. Theo báo cáo của Bưu chính Phần Lan, trong những năm 2000, sản lượng thư đã sụt giảm hơn 60% do cạnh tranh của công nghệ hiện đại. Cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 càng đẩy nhanh sự suy giảm của thư tín. Sản lượng thư từ gửi qua Posti đã giảm kỷ lục 24% trong vòng tháng 4 đến tháng 6/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Trước đây, Công ty Alma Media thuộc tập đoàn Alma Manu Oy đảm nhận việc phát thư và các mặt hàng khác vào buổi sáng sớm ở ở Pirkanmaa và Satakunta. Từ đầu năm nay, Posti nhận trách nhiệm giao báo trong khu vực này sau khi giành được thi phận tại đây. Ngoài 4 thành phố tự trị ở Pirkanmaa và Satakunta, các khu vực khác không không có sự thay đổi. 

Ở Phần Lan, có hơn 10 công ty chuyển phát thư và báo vào sáng sớm. Phần lớn Phần Lan không có mạng lưới giao báo vào buổi sáng sớm nên thư chỉ được chuyển cùng với dịch vụ chuyển phát ban ngày.