Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Để thẻ bảo hiểm y tế đến mọi người dân

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp đồng bộ, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 94,41%; hướng tới xây dựng BHYT toàn dân một cách bền vững.


Cán bộ ngành BHXH và Bưu điện tỉnh tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến người dân TP Hòa Bình.

Nỗ lực phủ thẻ bảo hiểm y tế

Nhằm đưa các chính sách, pháp luật về BHYT vào cuộc sống, thời gian qua, BHXH tỉnh tích cực phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, đa dạng hóa, phù hợp hơn với các nhóm đối tượng như nông dân, người cận nghèo, học sinh, sinh viên, người lao động và chủ sử dụng lao động. Ngoài việc đổi mới, sáng tạo, BHXH tỉnh chú trọng phát triển mạng lưới nhân viên đại lý thu đến thôn, xóm; phát huy vai trò của những người có uy tín trong vận động Nhân dân tham gia BHYT. Đến nay, số người tham gia BHYT toàn tỉnh trên 812 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ thẻ đạt 94,41%.

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, hoạt động phát triển đối tượng tham gia BHYT được đẩy mạnh, tập trung tháo gỡ những khó khăn trong triển khai ở từng nhóm đối tượng, phát triển các đối tượng ngoài diện hỗ trợ tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra việc thu, đóng BHYT đối với các doanh nghiệp để ngăn ngừa tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người lao động. Mặt khác, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu trong quản lý, thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia và hưởng đầy đủ quyền lợi. Những thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến, cập nhật trực tiếp vào phần mềm, tạo thuận lợi cho công tác quản lý Quỹ BHYT.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Chính sách BHYT luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, định hướng trong việc thực hiện chính sách BHYT bền vững, hướng đến bao phủ BHYT toàn dân. Không chỉ tăng độ bao phủ số người tham gia, mà còn cần bảo đảm chất lượng, công bằng và hiệu quả cho người dân được tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao. Ngành Y tế không ngừng nâng cao chất lượng KCB BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các tuyến, các vùng. Hệ thống thông tin giám định BHYT thường xuyên cập nhật các quy trình, phương pháp giám định BHYT, đã có 100% cơ sở y tế ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB, góp phần giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, công khai, minh bạch dịch vụ được hưởng của người bệnh. Qua đó, phát hiện kịp thời những chi phí KCB BHYT gia tăng bất thường để ngăn ngừa trục lợi.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, giúp thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới. Hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế phối hợp chặt chẽ, ký hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở y tế, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Từ đó, số người KCB BHYT không ngừng tăng lên. Trong năm 2019, ngành đã giám định và đảm bảo quyền lợi cho trên 1,1 triệu lượt người có thẻ BHYT đi KCB, tăng trên 72 nghìn người so với năm 2018. Trong 7 tháng năm nay đã phối hợp giải quyết quyền lợi cho trên 609 nghìn người tham gia BHYT đi KCB. Với việc triển khai những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, phấn đấu đạt được mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân và đảm bảo phát triển BHYT bền vững.