Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Bưu điện - Văn hóa xã góp phần nâng cao văn hóa đọc

Kết thúc giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình phối hợp công tác 430 đã đạt được những mục tiêu đề ra. Một số chỉ tiêu đáng chú ý như: Các thư viện cấp tỉnh và huyện đã thực hiện hơn 11.000 lượt luân chuyển sách báo đến BĐVHX với tổng số sách báo đạt gần 2 triệu bản sách, phục vụ ước khoảng 13 triệu lượt người đọc.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho triển khai Chương trình phối hợp

Sau 7 năm đẩy mạnh phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại Bưu điện - Văn hoá xã (BĐ-VHX) về cơ bản chương trình đã thực hiện được mục tiêu đặt ra. Giai đoạn 2013 - 2020, các thư viện cấp tỉnh và huyện đã thực hiện hơn 11.000 lượt luân chuyển sách báo đến BĐ-VHX với tổng số sách báo đạt gần 2 triệu bản sách. Ước tính khoảng 13 triệu lượt người dân đã đến BĐ-VHX để đọc sách Bưu điện văn hóa xã đã phát huy hiệu quả của điểm cung cấp thông tin, văn hoá, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở ở nhiều địa phương.

Theo ông Nguyễn Kiên Cường, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), bên cạnh nhiệm vụ tổ chức kinh doanh hiệu quả tại BĐ-VHX hơn 20 năm qua, Vietnam Post luôn chú trọng phục vụ bạn đọc qua hệ thống tủ sách báo miễn phí. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu đọc của người dân, bên cạnh việc trang bị sách, báo, đến nay hơn 6000 BĐ-VHX đã được kết nối internet và trang bị máy tính để  phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân.

Đặc biệt để triển khai đề án Phát triển văn hóa đọc thông qua hình thức xã hội hóa của Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ phối kết hợp với các nhà xuất bản, doanh nghiệp, cơ quan có nhu cầu tham gia phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng để có gia tăng hơn nữa lượng sách báo tại các địa phương. Trước mắt từ nay đến hết năm 2020 sẽ có 0 4 đầu sách, mỗi đầu sách 4000 bản, chuyển về hệ thống BĐ-VHX để phục vụ người đọc miễn phí.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Bộ TT&TT và Bộ VHTT&DL về tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ đọc sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013-20200 mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cũng lưu ý thời gian tới ngành VHTT&DL với ngành TT&TT cần quan tâm xem nhu cầu đọc sách báo ở các địa phương để việc luân chuyển được phù hợp với sở thích của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị cần quan tâm và có những cách thức luân chuyển sao cho nhanh và mở rộng các điểm luân chuyển.