Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 với chủ đề Đại dịch COVID-19

Ngày 01/12/2020, tại trường THCS Thăng Long, Quận Ba Đình, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020). Đây là lần thứ 33 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định: Đây là một cuộc thi mang tính xã hội và tính giáo dục cao với mục đích nhằm giúp các em phát triển khả năng viết thư; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Cuộc thi cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong đời sống.

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) thường chọn một vấn đề nổi bật, mang tính toàn cầu và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc làm chủ đề của cuộc thi. Năm 2021, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 lấy chủ đề: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”.  Tại thời điểm này, thế giới đã có tới hơn 55 triệu ca nhiễm và hơn 1,25 triệu ca tử vong, tốc độ lây lan của đại dịch COVID-19 vẫn rất nghiêm trọng và mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải gồng mình chống dịch. Các quốc gia nói chung và mỗi cá nhân nói riêng đều đang có những “trải nghiệm” khác nhau về đại dịch COVID-19. Tham gia vào cuộc thi, mỗi em thí sinh, bằng những câu chuyện và cảm nhận của riêng mình sẽ là một sứ giả kể về cuộc chiến chống dịch COVID-19 đáng tự hào của Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao Huy chương Đồng và chứng nhận của UPU cho em Phan Hoàng Phương Nhi

Trước đó, tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2020), em Phan Hoàng Phương Nhi (Lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã đoạt giải Nhất quốc gia và giải Ba quốc tế.  Đây là lần thứ 15 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 32 năm tham gia. Với đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống", em Phan Hoàng Phương Nhi kể về hành trình của “mệ Sương bán Xôi”: Từ “mệ Sương bán xôi đắt khách” với cách gói xôi bằng túi nilon nhanh và tiện nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm hại môi trường; đến “mệ Sương bán xôi ế khách” khi gói bằng lá chuối, tốt cho sức khoẻ, thân thiện với môi trường song lại “mất thời gian” mà khách hàng khó chịu; và cuối cùng là mệ Sương đắt khách trở lại khi mệ gửi trong mỗi gói xôi lời nhắn nhủ cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ và môi trường. Bức thư của Nhi gửi gắm thông điệp “Bảo vệ môi trường không chỉ bằng lời nói, ý nghĩ mà cần phải hành động”, và qua đó, những việc làm tử tế được tôn vinh, hình ảnh con người cùng nét văn hóa đậm bản sắc Việt được quảng bá đến bạn bè thế giới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, ông Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ông Lê Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương đã trao Huy chương Đồng, Giấy chứng nhận của Liên minh Bưu chính Thế giới, phần thưởng Giải Ba quốc tế và Bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi.

Ông Lê Quốc Anh Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi
trao Giải Ba quốc tế cho em Phan Hoàng Phương Nhi

Được biết, sau lễ phát động tại Trường THCS Thăng Long, Ban Tổ chức sẽ phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức hướng dẫn chủ đề của cuộc thi tại một số địa phương để các em học sinh trên cả nước biết đến cuộc thi, tham gia tích cực và đạt chất lượng cao. Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) dành cho đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi từ ngày 01/12/2020 đến 28/02/2021. Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 01 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đến Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 05 phố Hoà Mã, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.