Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Phú Yên: Phát huy hiệu quả bưu điện văn hóa gắn với phục vụ cộng đồng

Bưu điện tỉnh vừa khai trương Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) An Cư, huyện Tuy An. Đây là mô hình đơn vị quản lý cấp thứ tư của Bưu điện Việt Nam đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của mô hình là xây dựng một điểm sinh hoạt cộng đồng, phát huy hiệu quả kinh doanh, đồng thời tham gia vào các dịch vụ hành chính công, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.


Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại BĐVHX An Cư, huyện Tuy An.

Phục vụ cộng đồng

Ông Nguyễn Công Hiển ở xã An Cư cho biết: Từ năm 2012, ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp Bưu điện tỉnh chuyển việc chi trả lương hưu qua các BĐVHX. Bên cạnh đó, các BĐVHX cũng thực hiện nhiều dịch vụ thu hộ cho các tổ chức, doanh nghiệp khác như tiền điện, nước, thuế, phí… giúp người dân không mất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi như trước. Đây là một dịch vụ hiệu quả đối với người dân, đặc biệt là người già, cao tuổi ở các khu vực nông thôn, miền núi.

Hiện nay, mô hình BĐVHX với vai trò là đơn vị quản lý cấp thứ tư của ngành Bưu điện, thuộc đề án Phát triển BĐVHX gắn kết với hoạt động phục vụ cộng đồng do Bộ TT-TT phê duyệt. Mục tiêu của đề án là nâng cấp, mở rộng quy mô BĐVHX, tạo điểm sinh hoạt cộng đồng, duy trì các dịch vụ bưu chính truyền thống và tham gia vào các dịch vụ hành chính công như: chi trả lương hưu, trợ cấp, tiếp nhận, chuyển phát hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, hồ sơ bảo hiểm xã hội…

Các dịch vụ này góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan hành chính; tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Với mô hình này, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ từng bước xây dựng, nâng cấp mô hình hoạt động của BĐVHX thành cơ quan đại diện của bưu điện tại cấp xã (cấp quản lý thứ tư).

Anh Võ Văn Chung ở thôn Tân Long, xã An Cư, chia sẻ: BĐVHX được xây dựng mới, khang trang, lại phục vụ nhiều dịch vụ công sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân. Thời gian đến, chúng tôi mong muốn ngành Bưu điện tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp đưa thêm nhiều dịch vụ, tiện ích về tại các BĐVHX, nhất là dịch vụ hành chính công để người dân không còn mất nhiều thời gian đi lại làm các thủ tục hành chính đơn giản.

Tiếp tục nhân rộng

Theo Bưu điện tỉnh, ngoài xã An Cư, trong tháng 12, Bưu điện Phú Yên cũng triển khai thêm 2 BĐVHX ở xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) và xã Hòa An (huyện Phú Hòa). Đây sẽ là các đầu mối kết nối với các cơ quan chính quyền trong việc triển khai các dịch vụ công theo đề án hành chính công của tỉnh. Ngoài ra, các BĐVHX cũng là nơi phục vụ các loại hàng hóa thiết yếu cho người dân ở các vùng nông thôn, miền núi. Đặc biệt, Bưu điện tỉnh định hướng cho các BĐVHX đa dạng hóa sản phẩm, hàng hóa; ưu tiên trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP thuộc Chương trình Mỗi xã mỗi sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của BĐVHX.

Bà Cao Thị Hiền Lương, Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: Trưởng các BĐVHX sẽ quản lý, điều hành các hoạt động của đơn vị mình, đồng thời trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai các dịch vụ do Bưu điện Việt Nam cung cấp. Ngoài ra, trưởng BĐVHX cũng quản lý các điểm giao dịch đặt tại các thôn, buôn, hệ thống cộng tác viên, đại lý của bưu điện… trên địa bàn.

Thời gian tới, các BĐVHX phải phối hợp tốt với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân các chương trình chính sách của Nhà nước; chú trọng các dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội... Đồng thời, các BĐVHX liên tục phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng để đáp ứng nhu cầu của nhân dân; thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại BĐVHX… Tất cả các dịch vụ đều nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tại BĐVHX theo định hướng của đề án Phát triển BĐVHX gắn kết với hoạt động phục vụ cộng đồng. 

Theo kế hoạch, đến năm 2025, cả nước sẽ có 5.800/8.000 điểm BĐVHX được nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, triển khai mô hình cấp quản lý thứ tư. Việc nâng cấp BĐVHX trở thành cấp quản lý thứ tư không chỉ để phù hợp với cấp tổ chức hành chính nhà nước, là đơn vị đại diện của Vietnam Post tại xã, mà còn đồng bộ hóa hệ thống công nghệ thông tin, kết nối liên thông với cơ quan nhà nước nhằm tiến tới số hóa bưu chính trên toàn quốc, hỗ trợ người dân tiếp cận dễ dàng với dịch vụ hành chính công cấp độ 3, 4.

Bà Cao Thị Hiền Lương, Giám đốc Bưu điện tỉnh