Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Năm 2021 kỷ niệm tròn 50 năm diễn ra Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Được phát động lần đầu tiên vào năm 1971, đến nay Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã tròn 50 năm được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy khả năng đọc viết của trẻ em thế giới thông qua kỹ năng viết thư.


Năm 2021, chủ đề của cuộc thi là: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”. Theo thể lệ của Cuộc thi, thư phải được viết tay, không quá 1.000 từ và được xét duyệt qua tổ chức cuộc thi cấp quốc gia. Ngày kết thúc các bài dự thi là ngày 5/5/2021.

Trong 50 năm qua, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được tổ chức nhằm khuyến khích các tác giả trẻ từ 9-15 tuổi tham gia hàng năm. Những thành viên tham gia được khuyến khích thể hiện khả năng sáng tạo và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của họ dưới dạng một bức thư, được viết theo chủ đề hàng năm của. Trung bình hơn 1,2 triệu bạn trẻ trên toàn cầu tham gia mỗi năm.

Năm 2020, Volga Valchkevich, 11 tuổi đến từ Grodno, Belarus đã giành chiến thắng với bức thư phản ánh những bài học mà cô bé học được từ người ông quá cố của mình.

Tháng 10/2020, khi công bố giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2020, Tổng giám đốc UPU Bishar A.Hussein kêu gọi các nước thành viên khuyến khích trẻ em đất nước của họ tích cực tham gia cuộc thi: “Năm 2021, kỷ niệm tròn 50 năm Cuộc thi viết thư được tổ chức. Sẽ thật tuyệt vời nếu tất cả học sinh tại 192 quốc gia thành viên cùng tham gia” ông nói.

Cũng theo ông Bishar A.Hussein, mỗi một bức thư đều chứa đựng một tia sáng của sự đổi mới và sáng tạo, ông cũng tin tưởng rằng tất cả trẻ em và cách chúng nhìn thế giới đều có sẵn. “Một tia sáng có lẽ mời gọi chúng ta lắng nghe và chú ý. Sau tất cả, tôi nghĩ thế giới cần được truyền cảm hứng” - ông Bishar A.Hussein chia sẻ.

Theo UPU, Cuộc thi viết thư quốc tế giúp những người trẻ tuổi phát triển kỹ năng sáng tác và thúc đẩy họ thích viết thư. Đây cũng là một cách tuyệt vời để làm cho những người trẻ tuổi nhận thức được vai trò quan trọng của dịch vụ bưu chính đối với xã hội - một vai trò càng trở nên đáng chú ý hơn trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.