Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Điểm sáng thực hiện BHXH: Hành trình vận động, chia sẻ bằng cả trái tim

Đó là chia sẻ của chị Bích Tuyền - nhân viên bưu điện xã Thiện Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long) - người luôn tích cực, tận tụy trong công tác tuyên truyền, vận động bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, chị Tuyền đã vận động được 39 người tham gia BHXH tự nguyện. Còn trong năm 2020, chị Tuyền này trực tiếp vận động được 526 người tham gia - một thành tích ít người làm được.


Chị Bích Tuyền (trái) trao sổ BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.
(Ảnh chụp trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại)

Vận động “bằng cả trái tim”

Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười dễ mến, lối nói chuyện nhẹ nhàng, chị Bích Tuyền có thể tiếp cận từ chị bán vé số dạo đến anh phụ hồ để sẻ chia những câu chuyện liên quan đến BHXH tự nguyện. Nhìn vào danh sách người tham gia BHXH tự nguyện do chị vận động, từ người có hoàn cảnh khó khăn đến người khá giả, từ người buôn bán đến lao động tay chân... mới thấy khả năng thuyết phục của cô nhân viên bưu điện này.

Tháng 6.2019, Bưu điện huyện Trà Ôn bắt đầu cùng BHXH huyện và các địa phương vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thời điểm ấy, chị Bích Tuyền được giao chỉ tiêu vận động 47 người tham gia. Qua 6 tháng học hỏi và trải nghiệm thực tế, chị gây ngạc nhiên khi vào cuối năm giúp cho xã nhà có tới 67 người tham gia, dù vào thời điểm ấy, việc vận động không hề đơn giản.

Vừa cảm nhận trọn vẹn cái hay, cái lợi của loại hình BHXH tự nguyện, vừa phấn khởi với thành tích “ra quân” đầu tiên, chị Bích Tuyền tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực hơn nữa trong năm 2020. Vậy là, ròng rã tận dụng mọi thời khắc, mọi cơ hội... đến cuối năm 2020, chị đã vận động được 526 người tham gia BHXH tự nguyện, trong khi cả huyện Trà Ôn được giao chỉ tiêu phát triển gần 1.700 người.

Qua trao đổi, chị nói rằng, năm 2021 sẽ nỗ lực “chạy hết công suất” để nhiều người “đỡ lo chuyện về già”. Cuối tháng 1.2021, chị Bích Tuyền “cập nhật thông tin” với chúng tôi qua điện thoại rằng “đầu năm tới giờ, tôi vận động được 39 người!”.

“Trong mắt tôi, BHXH tự nguyện giống hệt chiếc gậy thiết thân giúp người già tiếp tục đi hết cuộc sống này. Nhiều khi tôi cũng thấy BHXH tự nguyện giúp người già nhẹ lòng mát dạ với cuộc sống này. Bởi vậy, hành trình vận động của tôi là hành trình chia sẻ bằng cả trái tim...” - chị Bích Tuyền trải lòng.

Thể trạng của chị không mấy thuận lợi cho việc đi nhiều, nói nhiều, song Bích Tuyền lại rất thích đi vận động, thích trông thấy ngày càng nhiều người có “chiếc gậy”, có “chiếc quạt mo cau” khi hết tuổi lao động nên chị cứ đi và nói quên cả mệt.

Là nhân viên Bưu điện của xã Thiện Mỹ, song yêu thích BHXH tự nguyện với ý nghĩa thiết thực mà chính sách này mang lại nên chị Bích Tuyền rất muốn được trò chuyện, vận động người dân trong màu áo của ngành BHXH.

Cần có thêm nhiều “Bích Tuyền”

Ở huyện Trà Ôn, chị Bích Tuyền cùng đồng nghiệp tại các xã khác luôn nhận được sự hỗ trợ hết mình của BHXH huyện. Vì vậy, họ đã góp sức rất lớn vào việc gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn.

Thống kê từ BHXH huyện Trà Ôn cho thấy, năm 2020, toàn huyện có 1.819 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 111,6% so với kế hoạch giao. Riêng BHYT, toàn huyện đạt tỉ lệ bao phủ 93,02% dân số.

“Nỗ lực bao phủ lưới an sinh trên địa bàn, trong đó có sự phấn đấu gia tăng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình luôn là câu chuyện chung của nhiều ngành, nhiều cấp với vai trò chủ công của BHXH huyện. Trong năm qua, sự tiếp sức của bưu điện huyện với mạng lưới nhân viên đặc trách xã đã mang lại kết quả tích cực mà Bích Tuyền là điển hình rõ nét” - ông Huỳnh Văn Hương - Giám đốc BHXH huyện Trà Ôn - chia sẻ.

Ông Hương còn nói rằng, ở Trà Ôn nếu có thêm 3-4 Bích Tuyền nữa thì câu chuyện gia tăng người tham gia BHXH tự nguyện “cầm chắc thắng lớn”.

Được biết, trong năm 2021, “nguồn cảm hứng” phát triển BHXH tự nguyện mang tên Bích Tuyền, sẽ như cách chị nói là sẽ “chạy hết công suất”. Về phía BHXH huyện Trà Ôn, câu chuyện hợp tác với Bưu điện trong năm 2021 cũng được đặc biệt chú trọng.

“BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện huyện tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện phân công nhân viên thu đến trực tiếp từng người có tiềm năng để vận động tham gia BHXH tự nguyện. Điều quan trọng là 2 bên sẽ phối hợp để duy trì bằng được người đã tham gia BHXH tự nguyện, kiên quyết không để gián đoạn thời gian”- ông Hương chia sẻ thêm.