Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Công bố kết quả Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) tại Việt Nam đã chính thức tìm được chủ nhân có bài thi đạt giải Nhất Quốc gia. Với ý tưởng độc đáo, cách hành văn lôi cuốn hành bài thi em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam.

Học sinh Hà Nội đạt giải Nhất Cuộc thi UPU 50

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức có đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19” (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the COVID-19 pandemic).

Đây là cuộc thi lần thứ 33 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.


Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội
đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 với đề tài về COVID-19 – đại dịch làm thế giới thay đổi và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đây cũng là đề tài liên quan đến toàn bộ hoạt động của đời sống xã hội nên nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Các địa phương, các nhà trường đã khuyến khích học sinh tham dự cuộc thi để viết lên những suy nghĩ, tâm tư của mình về đại dịch với số lượng bài dự thi rất lớn.

Đa số các bức thư đều kể lại trải nghiệm của các em khi phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường, lạ lẫm với cách học online nhưng lại được đoàn tụ gia đình, gần gũi, chia sẻ tình cảm với ông bà, cha mẹ, anh chị em...

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 110 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 65 giải Cây bút Triển vọng; Ban Tổ chức tặng 6 Thư khen dành cho các em học sinh khuyết tật có bài dự thi tốt.

Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước.

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng gửi thư cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam: Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây... Bên trong tấm biển “KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT” kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương...”.  Bức thư là lời thủ thỉ kể chuyện của chị với cô em gái bé bỏng vừa được sinh ra trong đại dịch rất chân thực, xúc động mang thông điệp rõ ràng, cách trình bày lôgic, hợp lý.

Bức thư của em Đào Anh Thư đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Bưu điện Việt Nam chuyển phát an toàn hơn 1 triệu thư UPU 50

Theo thể lệ của Cuộc thi, mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam  (Vietnam Post).

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lân thứ 50 (năm 2021) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Sau hơn 3 tháng tổ chức, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia.


Ban Tổ chức nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia

Là thành viên quan trọng của Ban tổ chức cuộc thi, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam không chỉ tham gia tổ chức, tuyên truyền cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong suốt hơn 30 năm qua, mà còn là doanh nghiệp bưu chính duy nhất chuyển phát an toàn hàng chục triệu bức thư của các em học sinh trên mọi miền tổ quốc.

Bưu điện các tỉnh thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các trường học trên địa bàn để  tổ chức thu gom thư tại trường, tạo điều kiện cho các em học sinh dễ dàng gửi bài dự thị qua đường Bưu điện.

Để đảm bảo toàn bộ thư dự thi Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được chuyển phát đến báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đúng thời gian, địa điểm, Bưu điện Việt Nam cũng đã tổ chức khai thác, vận chuyển thư UPU theo luồng riêng với nhưng dấu hiệu nhận biết riêng.

Danh sách các học sinh đoạt giải Cuộc thi viết thư UPU tại đây.

Theo thông báo của Ban Tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50, theo kế hoạch, Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến tổ chức vào ngày 21/5/2021 tại Hà Nội. Tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, hiện Ban Tổ chức đã quyết định lùi thời điểm tổ chức Lễ Tổng kết vào thời điểm thích hợp.