Đường dây nóng hỗ trợ   1900 54 54 81

Việt Nam trúng cử Thành viên Hội đồng khai thác Bưu chính, Liên minh Bưu chính thế giới nhiệm kỳ 2022-2025

Tối ngày 26/8/2021, trong khuôn khổ Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) lần thứ 27 được tổ chức tại Abidjan - Bờ biển Ngà, đại diện 192 nước thành viên đã biểu quyết để bầu ra các thành viên của Hội đồng Khai thác Bưu chính thế giới (POC) nhiệm kỳ 2022-2025. Với tỉ lệ phiếu bầu cao, Việt Nam là 1 trong 48 nước trúng cử vào Hội đồng.

Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 27 kéo dài từ ngày 9/8-27/8/2021. Đây là cơ quan cao nhất của UPU, được triệu tập 4 năm/lần với sự tham dự của đại diện các nước thành viên. Tại Đại hội lần này, đoàn đại biểu Việt Nam do đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai làm trưởng đoàn, tham dự trực tiếp sự kiện trong thời gian từ ngày 9-13/8/2021 và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cùng đại diện Lãnh đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tham dự thông qua hình thức trực tuyến từ ngày 16-27/8/2021.


Bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Việt Nam - dự trực tiếp Đại hội UPU lần thứ 27, tham gia bỏ phiếu.

Chính thức gia nhập UPU từ năm 1976, Việt Nam đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế quốc gia trong cộng đồng bưu chính thế giới thông qua 4 nhiệm kỳ tham gia tích cực các hoạt động của Liên minh trên cương vị là Thành viên Hội đồng Điều hành (CA). Vượt qua sự cạnh tranh gay gắt trong cuộc bầu cử tại Đại hội UPU 27, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính thế giới (POC) nhiệm kỳ 2022-2025.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là sự ghi nhận của UPU cũng như các nước thành viên về những đóng góp tích cực của Bưu chính Việt Nam vào sự phát triển chung của bưu chính thế giới thời gian qua. Đồng thời; thể hiện sự tham gia tiếp nối của Việt Nam trong các hoạt động chung của UPU, đặc biệt trong xu hướng thương mại điện tử và chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới hiện nay.

Việc trở thành thành viên của Hội đồng POC là một cơ hội tốt cho Việt Nam, đặc biệt là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để phát huy vai trò của một doanh nghiệp bưu chính quốc gia trong việc tham gia sâu rộng vào các hoạt động chuyên môn của UPU tại nhiệm kỳ mới, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của bưu chính Việt Nam khi có thể đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng các chính sách về nghiệp vụ quốc tế cũng như về chính sách nghiệp vụ hợp lý đảm bảo quyền lợi cho các nước đang phát triển.

 Quang cảnh Đại hội UPU 27 tại Abidjan - Bờ biển Ngà

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó có Bưu điện Việt Nam tiếp cận sâu các hoạt động của Hội đồng POC, cập nhật thêm nhiều nguồn thông tin, xu hướng phát triển của bưu chính thế giới để công tác triển khai các hoạt động bưu chính quốc gia thêm phần hiệu quả. Đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước thành viên trong Hội đồng POC, cũng như trong Liên minh, tạo cơ hội đẩy mạnh và thu hút các hoạt động hợp tác, hỗ trợ dự án để cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, mạng lưới bưu chính.

Tại Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 27, bên cạnh việc tích cực tham gia xây dựng và có nhiều đóng góp về nội dung trong các ủy ban, nhóm công tác chuyên trách của Hội đồng Điều hành (CA) và các hoạt động chung của UPU, đoàn Việt Nam tiến hành các hoạt động vận động ứng cử thông qua các kênh chuyên ngành, kênh ngoại giao. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Bộ Ngoại giao trong suốt thời gian qua có thể xem là yếu tố quan trọng, góp phần vào thành công của Việt Nam tại Đại hội lần này.

Việc Việt Nam trúng cử vào các hội đồng của các tổ chức quốc tế trong hệ thống cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc cũng là một trong những hoạt động đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. 

Ông Masahiko Metoki (Nhật Bản)  trúng cử Tổng giám đốc và Ông Marjan Osvald (Slovenia) 
trúng cử Phó Tổng Giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU nhiệm kỳ 2022-2025

Trước đó, trong phiên họp toàn thể Đại hội ngày 25-26/8/2021, Đại hội đã tiến hành bầu ra các vị trí Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU nhiệm kỳ 2022-2025. Với số phiếu tín nhiệm cao, Ông Masahiko Metoki (Nhật Bản) đã đắc cử vị trí Tổng giám đốc; ông Marjan Osvald (Slovenia) trúng cử Phó Tổng giám đốc. Đại hội cũng đã bầu ra 40 thành viên Hội đồng Điều hành và 48 thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính trong nhiệm kỳ này.